Bài thuốc An Bì Thang: Bước đột phá trong điều trị bệnh viêm da dị ứng

Hiện nay, với sự phát triển của Y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn YHCT để khắc phục căn bệnh này. Với nhiều cải tiến về thành phần, công dụng và dạng bào chế, bài thuốc An Bì Thang của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã trở thành một bước đột phá trong điều trị viêm da dị ứng.

Bài thuốc An Bì Thang – Bước đột phá trong điều trị viêm da dị ứng

Trong YHCT, việc điều trị thường phải bắt đầu từ xử lý căn nguyên gây bệnh đến khắc phục các triệu chứng từ bên ngoài. Rất nhiều bài thuốc đã được ra đời dựa trên nguyên lý đó, từ thuốc sắc theo thang uống đến thuốc lá đun để ngâm rửa. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân ngay cả khi đã sử dụng thuốc Đông y nhưng vẫn không đem lại hiệu quả tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần có phân tích về vấn đề này như sau:

“Bệnh viêm da dị ứng hiện nay đã có nhiều diễn biến khá phức tạp chứ không xử lý đơn giản như trước. Bệnh thường khởi phát dai dẳng, các triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn như đi kèm với ảnh hưởng đến thần kinh, gây hoa mắt, chóng mặt,… thậm chí có nhiều trường hợp có biểu hiện sốc phản vệ.  Lý do của những vấn đề này có thể đến từ các tác nhân bên ngoài cũng như các vấn đề nội tại bên trong. Môi trường, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường, ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, gây ra tác động đến hệ miễn dịch, khiến cho bệnh viêm da dị ứng trở nên phức tạp.

Tiếp theo, do thói quen tự chữa bệnh, dùng nhiều phương pháp điều trị của người bệnh mà diễn biến của viêm da dị ứng có nhiều thay đổi, khiến cho các triệu chứng trở nên phức tạp. Một số trường hợp còn bị nhờn thuốc, viêm da khó khắc phục, da bị bào mỏng, yếu nên khó can thiệp và bệnh thì nặng hơn”.

Bác sĩ Nhuần cũng cho biết, chế độ ăn uống, sinh hoạt của con người là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Giờ giấc sinh học đảo lộn, ảnh hưởng đến các cơ quan tạng phủ, khí huyết cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc sử dụng những bài thuốc Đông y truyền thống không có tác dụng.

Chia sẻ về phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn dành cho người bệnh viêm da dị ứng hiện nay, bác sĩ Nhuần có nhắc đến bài thuốc An Bì Thang. Được biết đây là một trong những bài thuốc đang được rất nhiều người bệnh quan tâm, chú ý đến.

Qua trao đổi với bác sĩ Nhuần, chúng tôi nhận thấy bài thuốc hiện đang là một bước đột phá trong điều trị viêm da dị ứng. Biểu hiện ở những điểm sau:

Đột phá trong điều trị với thành phần thảo dược an toàn, mang tính đặc hiệu

An Bì Thang được bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cùng các chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nghiên cứu và phát triển từ nhiều loại thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tính. Bài thuốc đã được ứng dụng cho các trường hợp điều trị viêm da dị ứng tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và nhận được nhiều phản hồi tốt từ người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần là cái tên quen thuộc với nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý về da
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần là người trực tiếp tham gia nghiên cứu, ứng dụng bài thuốc An Bì Thang

Đối với An Bì Thang, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đặt vào đó yếu tố an toàn là trên hết, giữ được đúng giá trị và ưu điểm của một bài thuốc YHCT. Bên cạnh đó, không thể thiếu các vị thuốc có tính đặc hiệu, dược lực mạnh đủ để đem đến hiệu quả toàn diện cho người bệnh.

Một số vị thuốc được sử dụng trong An Bì Thang bao gồm: Bồ công anh, ô liên rô, tang bạch bì, ké đầu ngựa, tơ hồng xanh, kim ngân hoa, hồng hoa, đơn đỏ,… Đây đều là những vị có tác dụng thanh thấp nhiệt, khu phong, bài độc, tiêu viêm, dưỡng huyết rất tốt. Trong đó, bồ công anh, tang bạch bì, kim ngân hoa là những vị đứng đầu bảng với công dụng chống viêm, nâng cao chức năng gan, thận, thanh nhiệt. Các vị còn lại như hồng hoa, đơn đỏ, ké đầu ngựa,…. vừa có công dụng chống viêm, vừa có khả năng nuôi dưỡng, cải thiện tế bào da hiệu quả.

Mỗi vị thuốc được sử dụng đều mang rất nhiều công dụng. Khi được kết hợp lại, đưa vào cơ thể không chỉ giúp thanh nhiệt, khu phong nhuận táo, giải độc, lương huyết mà còn giúp cải thiện sức khỏe, giúp cho tạng phủ được phục hồi, ổn định, từ đó củng cố hệ miễn dịch tự nhiên.

Đột phá trong điều trị viêm da dị ứng với cơ chế 3 trong 1

Như những gì bác sĩ Nhuần đã phân tích, việc sử dụng các bài thuốc cổ phương, truyền thống hiện nay dường như không còn hiệu quả với những trường hợp viêm da dị ứng phức tạp. Bởi vậy, bác sĩ Nhuần cũng các đồng nghiệp đã nghiên cứu, vận dụng một chút cơ chế điều trị của Tây y vào bài thuốc An Bì Thang.

Sử dụng 3 chế phẩm thuốc uống, thuốc bôi và thuốc rửa, bài thuốc An Bì Thang đã mang điểm khác biệt so với các bài thuốc Đông y truyền thống. Theo bác sĩ Nhuần, việc sử dụng kết hợp 3 dạng chế phẩm này trong một bài thuốc, tác động từ trong ra ngoài sẽ giúp cho các yếu tố gây bệnh được triệt tiêu, từ đó khó có thể tái phát hay để lại biến chứng.

Công dụng và thành phần của các chế phẩm trong bài thuốc An Bì Thang
Thành phần, công dụng của bài thuốc An Bì Thang với 3 dạng chế phẩm

Việc sử dụng bài thuốc theo cơ chế tác động từ nhiều khía cạnh như vậy cũng sẽ giúp cho người bệnh cải thiện được nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Làn da được chăm sóc tốt, vừa hạn chế nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, vừa hỗ trợ phục hồi, tái tạo cấu trúc da mềm mại và khỏe mạnh.

Bào chế theo dạng cao tiện dụng, đột phá trong điều trị viêm da dị ứng

Khác với các bài thuốc Đông y đun sắc thông thường, bài thuốc An Bì Thang được bào chế theo dạng cao bôi, cao uống, thuốc ngâm rửa tiện lợi, rất phù hợp cho người bệnh trong xã hội hiện đại. Hơn nữa, dạng cao có thể sử dụng trực tiếp mà không cần qua quá trình đun, sắc, tránh được việc làm ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh cũng như chất lượng, hiệu quả sử dụng thuốc.

Bên cạnh đó, dạng cao bôi, cao uống cũng khiến cho việc dùng thuốc của một số đối tượng trở nên dễ dàng hơn như trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người thường xuyên bận bịu và hay phải di chuyển. Nhờ vậy, tính linh hoạt của bài thuốc cũng được nâng cao hơn so với thuốc YHCT thông thường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần có chia sẻ thêm về việc sử dụng bài thuốc theo dạng cao:

Bên cạnh tính tiện lợi, tôi cùng các đồng nghiệp cũng đã cân nhắc đến việc bào chế bài thuốc An Bì Thang theo dạng cao để giữ được trọn vẹn tinh chất, tận dụng được tối đa dược chất của các vị thuốc. Sử dụng dạng cao được cô đặc, người bệnh không mất công đun sắc, cũng không phải lo lắng nhiệt độ đun sắc làm ảnh hưởng đến chất lượng bài thuốc. Nhờ vậy, công dụng của thuốc được bảo toàn tốt hơn, người dùng cũng nhận thấy hiệu quả tác động rõ ràng hơn. Đặc biệt với thuốc cao bôi trực tiếp trên da, dễ dàng thẩm thấu vào các tế bào biểu bì, nuôi dưỡng làn da. Quá trình phục hồi và cải thiện hàng rào bảo vệ da từ đó cũng thuận lợi”.

Hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang trong điều trị viêm da dị ứng được người bệnh công nhận như thế nào? 

Bài thuốc An Bì Thang từ khi được ứng dụng tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đến nay đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và tin tưởng từ người bệnh. Bệnh nhân viêm da dị ứng thường hay truyền tai nhau, mách nhau sử dụng bài thuốc này như một phương pháp hiệu quả, an toàn sau khi đã thử qua thuốc Tây và một số bài thuốc khác.

Người bệnh truyền tai nhau về hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang
Người bệnh truyền tai nhau về hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang

Không chỉ vậy, rất nhiều bệnh nhân viêm da dị ứng từng điều trị tại Trung tâm cùng bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cũng đã đưa ra những ý kiến, đánh giá rất tích cực. Họ cho biết sau một thời gian sử dụng, không những hiệu quả cải thiện rất tốt mà còn có những cải thiện về mặt sức khỏe.

Bệnh nhân gửi phản hồi về hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang đến bác sĩ Nhuần
Bệnh nhân gửi phản hồi về hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang đến bác sĩ Nhuần

Bên cạnh đó, không ít người gửi lời cảm ơn, biết ơn đến bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần, người đã luôn đồng hành, hỗ trợ họ trong quá trình điều trị viêm da dị ứng. Bác sĩ Nhuần nhận được rất nhiều tình cảm từ phía người bệnh. Tiếng lành đồn xa, giờ đây, bác sĩ đã trở thành một trong những cái tên được nhắc đến rất nhiều khi người bệnh lựa chọn điều trị viêm da dị ứng với YHCT.

Đánh giá của chuyên gia về bài thuốc An Bì Thang

Hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang không chỉ được người bệnh công nhận mà cả các chuyên gia hàng đầu về YHCT cũng đánh giá cao về chất lượng của bài thuốc này.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện YHCT Trung Ương nhận định: 

Bài thuốc điều trị viêm da cơ địa An Bì Thang mà bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đã nghiên cứu, ứng dụng thực sự đã làm tốt nhiệm vụ điều trị từ gốc viêm da cơ địa cho người bệnh. Việc kết hợp các thảo dược thiên nhiên với liều lượng vừa đủ khiến cho thuốc có tính linh hoạt, dùng được cho nhiều đối tượng nhưng vẫn đảm bảo mang lại kết quả điều trị tốt cùng với hiệu quả ổn định lâu dài”.

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung Ương cho biết:

Nhờ sự kết thừa, phát huy những tinh hoa từ Y học cổ truyền đến Y học hiện đại, bài thuốc An Bì Thang điều trị viêm da cơ địa của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã mang lại những hiệu quả rất tốt đến người bệnh. Đặc biệt, thuốc được bào chế dạng cao tiện dụng nên tạo cảm giác dễ chịu, tiện dụng hơn rất nhiều so với dạng sắc truyền thống. 

Bài thuốc được nghiên cứu và ứng dụng trực tiếp bởi bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần. Bác sĩ Nhuần là người có nhiều năm kinh nghiệm, được xem là một trong những cây đại thụ trong lĩnh vực YHCT. Bởi vậy, bệnh nhân sau khi kết thúc liệu trình đều đánh giá cao về bài thuốc cũng như cách thức điều trị của bác sĩ”.

Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông chia sẻ:

Viêm da dị ứng là căn bệnh thường xuyên khởi phát do các yếu tố bên ngoài và các tác nhân từ bên trong. Bởi vậy, điều trị kết hợp cả uống và bôi, rửa như cơ chế mà bài thuốc An Bì Thang đang sử dụng là điều cần thiết, giúp tối ưu hiệu quả đạt được. Thêm vào đó, sự kết hợp nhiều thảo dược đặc hiệu giúp xử lý bệnh theo từng vấn đề, từ trong ra ngoài khiến cho việc điều trị được tập trung hơn. Với các thảo dược thiên nhiên lành tính và chất lượng như vậy, người bệnh có thể an tâm khi sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ em đến người có cơ địa yếu”.

Bác sĩ Lê Thị Phương, một trong những cây đại thụ về YHCT đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang
Bác sĩ Lê Thị Phương, một trong những cây đại thụ về YHCT đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang

Thông qua những con số điều trị tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, chúng ta thấy được hiệu quả của An Bì Thang được thể hiện rất rõ ràng. Khảo sát hiệu quả trên 500 bệnh nhân về bài thuốc cho kết quả:

  • 100% bệnh nhân cải thiện các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, nổi mẩn, mụn sau 1-2 tuần sử dụng
  • 85% bệnh nhân chấm dứt các triệu chứng bệnh sau liệu trình 1-3 tháng
  • 13% bệnh nhân ở thể mãn tính thoát khỏi bệnh sau 3-5 tháng điều trị
  • 2% còn lại bệnh nhân thuyên giảm chậm chủ yếu do không đáp ứng đúng chế độ ăn uống, kiêng khem và sử dụng thuốc theo đúng pháp đồ điều trị.

Để biết thêm những thông tin cần thiết về phác đồ điều trị cũng như cách ứng dụng bài thuốc vào từng trường hợp viêm da dị ứng, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần theo thông tin sau:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam:

Ngày đăng: 25/06/2020 - Cập nhật lúc: 4:10 PM , 25/06/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.