Hợp tác trồng dược liệu phục vụ nhu cầu bào chế thuốc của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Ngay từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã rất chú trọng tới chất lượng của các loại dược liệu sử dụng trong các bài thuốc điều trị và các sản phẩm chăm sóc da cho bệnh nhân, đảm bảo tự chủ từ 60-70% nguồn dược liệu thô. Tuy nhiên sau thời gian dài đi vào hoạt động, nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của lượng bệnh nhân ngày một lớn, Trung tâm đã và đang rất nỗ lực để triển khai thêm các dự án hợp tác trồng dược liệu nhằm phục vụ nhu cầu bào chế thuốc và các sản phẩm chăm sóc da ở cả hai miền Nam Bắc.

Thảo dược tốt, da mới khỏe và đẹp

Là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng thảo dược vào điều trị bệnh da liễu và chăm sóc sức khỏe làn da cho người Việt, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam hiểu rõ tầm quan trọng của một làn da khỏe đẹp đối với cuộc sống. Vì thế mỗi một sản phẩm được sử dụng tại đây đều được chú trọng kiểm duyệt về chất lượng ngay từ khâu dược liệu thô ban đầu. Thảo dược có tốt mới có những sản phẩm chất lượng và an toàn cho da.

Viên uống trị mụn Hoàn Nguyên

Bsp trị nám, tàn nhang Vương Phi

(Hoàn Nguyên và Vương Phi là hai bộ sản phẩm điều trị tiêu biểu sử dụng nguồn dược liệu thô tự chủ 100% của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam)

Ngay từ những ngày đầu tiên thành lập, Ban lãnh đạo Trung tâm đã chú trọng đầu tư nhiều dự án liên kết phát triển vùng nuôi trồng dược liệu song song với việc chuẩn bị, phát triển cơ sở vật chất, chất lượng nhân sự…Nhờ vậy đơn vị đã luôn chủ động được về số lượng cũng như chất lượng của nguyên liệu và cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thuốc Đông y điều trị bệnh và chăm sóc da tốt nhất.

Đa dạng hợp tác trồng và thu hoạch dược liệu ở nhiều địa phương

Với hơn 5000 loại thảo dược có thể trồng tại Việt Nam, Trung tâm lựa chọn khoảng 400 loại dược liệu hay được ứng dụng trong điều trị và chăm sóc da, sau đó phân loại thảo dược thành các nhóm phổ thông, trung bình và quý hiếm để tiện theo dõi và thúc đẩy phát triển khi cần thiết.

Đối với các loại dược liệu phổ thông, thích nghi và cho dược tính tốt ở các điều kiện thổ nhưỡng thông thường, Trung tâm đã phát triển các vùng trồng và khai thác trên diện rộng theo quy chuẩn VietGap tại Chí Linh – Hải Dương và Phố Nối Hưng Yên. Diếp cá, cỏ nhọ nồi, kinh giới, bạc hà, bồ công anh, cát căn, sài đất, nhân trần, đơn đỏ, Sài đất, nhân trần, hồng hoa, tang bạch bì, kim ngân hoa, Hoắc hương, tía tô, cúc hoa, mã đề, hương nhu, nghệ đỏ, Trà hoa vàng, giảo cổ lam, ba kích, tam thất, cà gai leo, đinh lăng, hoàng ẳng, bổ cốt toái… là những loại dược liệu mà Trung tâm có thể tự chủ 100% và luôn đảm đủ về số lượng cũng như chất lượng.

Đối với một số loại dược liệu có giá trị và nhu cầu sử dụng lớn mà trước kia phải nhập bên ngoài nhiều như độc hoạt, đan sâm, địa hoàng, bạch chỉ, bạch truật, cát cánh, đương quy, huyền sâm, xuyên khung,…Trung tâm cũng đã triển khai được một số điểm nuôi trồng dược liệu với tổng diện tích khoảng 200ha tại vùng cao nguyên Hà Giang, phân bổ tại các xã Lũng Phìn, Lũng Táo, Lũng Thầu, Má Lé, Xả Phìn, Sính Lủng huyện Hoàng Su Phì. Trung tâm đã tạo quan hệ hợp tác chặt chẽ với bà con và chính quyền địa phương nơi đây để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn.

Các cây thuốc đặc trưng được liệt vào danh sách quý hiếm, hiện nay Trung tâm mới chỉ có thể triển khai với quy mô nhỏ tại một số xã thuộc địa phận Sapa – Lào Cai và Tam Đảo – Vĩnh Phúc. Trong đó có thể kể tới ngũ gia bì hương, ngũ gia bì gai, phó bảng, hà thủ ô đỏ, sâm báo, sâm ngọc linh, sa nhân tím… Lượng thu hoạch các loại thảo dược này vẫn chỉ dừng lại ở mức đủ để điều chế tại một số thời điểm nhất định. Nhiều khi nhu cầu điều trị khách hàng tăng cao, Trung tâm vẫn cần nhập từ các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc với mức giá khá cao và tiến hành kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu thô lại từ đầu.

Củ cây sâm ngọc linh là một loại dược liệu quý tại Việt Nam đang được Trung tâm chú trọng đầu tư nuôi trồng

Vì vậy, trong thời gian tới ngoài các kế hoạch triển khai các mô hình trồng dược liệu lớn thì Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam vẫn đang tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu nâng cao kỹ thuật lai ghép giống dược liệu, cải tạo đất trồng đồng thời trang bị hệ thống nhà kính mang lại các điều kiện khí hậu đặc trưng, nhằm mục đích nâng cao chất lượng thảo dược đồng thời gia tăng năng suất và đảm bảo nguồn cung đối với các loại dược liệu quý hiếm. Giai đoạn chuẩn bị cho công tác này đang gấp rút được hoàn thành, dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ quý II năm 2018. Các địa phương được tập trung đầu tư trong giai đoạn đầu bao gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc và Hà Giang.

Trung tâm đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 có thể tự chủ 95% nguồn dược liệu thô, cung cấp đủ nhu cầu bào chế thuốc và có lượng dự trữ cần thiết.

Cập nhật lúc 13:39 - 24/06/2022

Bình luận (6)

 1. Lam Văn Thế says: Trả lời

  Tôi ở Hải Hậu – Nam Định có 3,3ha đất nông nghiệp đã trông được 2 vạn gốc đinh lăng 2-3 năm tuổi muốn hợp tác với công ty để sản xuất giống thì làm thế nào? Lien hệ 0949286843 để được tu vấn,

 2. Thế says: Trả lời

  Tôi ở Hải Hậu – Nam Định có 3,3ha đất nông nghiệp đã trông được 2 vạn gốc đinh lăng 2-3 năm tuổi muốn hợp tác với công ty để sản xuất giống thì làm thế nào? Lien hệ 0949286843 để được tu vấn,

 3. Nguyễn Văn Hợi says: Trả lời

  Tôi ở nghệ an xã tôi có một vùng đất bãi ven sông, tôi rất muốn hợp tác để trồng cây dược liệu với công ty. tôi phải liên hệ với ai. Số đt của tôi 0987625328

 4. Nguyễn Nhật Phòng says: Trả lời

  Tôi ở Bình Định, hiện là nhân viên y tế, tôi có 4ha, muốn hợp tác trồng các loại cây dược liệu, mong được hợp tác số Dt: 0909666839

 5. Lý Thị Như Ý says: Trả lời

  Tôi ở Đông Nai có đất trồng. Muốn được tư vấn

 6. Thắng says: Trả lời

  Tôi ở vĩnh long có nhiều đất thịt muốn tìm giống cây dược liệu trồng hợp tác ah xin tư vấn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

chat zalo