Kỳ I: Tìm về cội nguồn liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Từ trước tới nay, vẻ đẹp của làn da vẫn luôn được đề cao, dân gian thường nói: “Nhất dáng nhì da”, “Tóc đen, da trắng mỹ miều. Má mà có ngấn, nuông chiều mẹ cha”,…  Thực tế, những bí quyết làm đẹp xưa thực sự đã mang đến nước da trắng mịn, ngọc ngà cho rất nhiều mỹ nhân. Bộ sản phẩm Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì –  cũng xuất phát từ một bài thuốc dưỡng nhan đặc biệt từ Thái y viện triều Nguyễn.

XEM THÊM: Giải pháp trị mụn trứng cá hiệu quả vượt trội được GẦN 13.000 NGƯỜI TIN DÙNG

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì – Bắt nguồn từ tinh hoa YHCT chốn Cung đình

Liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được hoàn thiện và đưa vào ứng dụng rộng rãi từ năm 2019. Cho đến hiện tại, đây vẫn đang là một trong những thành quả đáng tự hào của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện).

Đã có rất nhiều trang thông tin, nhiều tờ báo, tạp chí sức khỏe đưa tin về những đặc điểm nổi trội mà liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì sở hữu. Từ đó, người dùng cũng đã biết về những giá trị, công dụng của sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị, cải thiện tình trạng mụn và những vấn đề Da liễu do mụn gây ra.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì còn đến từ nền tảng, xuất xứ của nó. Không giống như nhiều bài thuốc, sản phẩm thảo dược khác trên thị trường, Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được nghiên cứu và hoàn thiện dựa trên bài thuốc dưỡng nhan của Từ Cung Hoàng thái hậu – Mẫu thân của Cựu hoàng Bảo Đại. 

Từ Cung là vị Hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn, cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của đất nước ta. Bởi vậy, những giai thoại về vị Hoàng thái hậu này đều rất dễ tìm hiểu, tiếp cận. Từ câu chuyện người tỳ nữ một bước “lên mây” trở thành phi nhờ được vua Khải Định sủng ái cho tới mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu với Nam Phương Hoàng hậu, tất cả đều được ghi chép lại và cho hậu thế một cái nhìn rõ nét hơn về Đức Từ Cung. Bên cạnh đó, sắc đẹp của vị Hoàng thái hậu này cũng là điều được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Người đời thường nói: “Hồng nhan bạc phận”. Có lẽ vì vậy mà trang đời của vị Hoàng thái hậu cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam cũng là một trang đời tăm tối buồn bã, chìm nổi hẩm hiu. Từ Cung Hoàng thái hậu nổi tiếng với nhan sắc hơn người từ khi mới chỉ là Hoàng Thị Cúc – một nô tỳ phục vụ cho bà Tiên Cung, vợ góa của vua Đồng Khánh. Nhờ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, tính cách lại nhu mì hiền dịu nên bà nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của Hoàng tử Bửu Đảo (tức vua Khải Định sau này). Thời gian ngắn sau, vào năm 1913, Thị Cúc hạ sinh cho vua Khải Định 1 Hoàng tử, về sau chính là vua Bảo Đại. Cũng từ đây, cuộc đời của cô tỳ nữ lại có nhiều thay đổi lớn, được phong làm Nhị Giai Huệ Phi sau khi Khải Định đăng cơ.

Mặc dù đã là vợ của Vua nhưng Thị Cúc lại chẳng khác nào “người vô hình”, đã vậy còn liên tục phải sống những ngày tháng “ngậm đắng nuốt cay” bên cạnh mẹ chồng là Thái hậu Tiên Cung. Sử liệu chép lại, dù đã chấp nhận mối lương duyên giữa con trai và Huệ Phi nhưng Thái hậu Tiên Cung vẫn luôn có ác cảm về việc Thị Cúc không phải là con nhà danh giá.

Ngay khi Hoàng tử Vĩnh Thụy (vua Bảo Đại sau này) mới chào đời, Huệ phi lập tức bị cách ly khỏi con trai. Bà Tiên Cung đón cháu nội của mình về cung riêng, tự chăm sóc, nuôi nấng, không cho phép mẹ con được gần nhau. Thậm chí, những khi Hoàng tử khát sữa mẹ, bà Tiên Cung mới cho gọi Huệ phi đến cho bú rồi lại đuổi về. Nỗi mong nhớ con da diết khiến Huệ Phi ngày ngày sống trong cảnh “rửa mặt bằng nước mắt”, từ đó mà sức khỏe lẫn nhan sắc đều bị ảnh hưởng, sa sút nghiêm trọng. 

Đức Từ Cung đã từng sử dụng bài thuốc dưỡng nhan để cải thiện hiện tượng “phấn thích” trên da và giữ gìn dung mạo của mình trong một thời gian dài

Sau khi sinh con, sức khỏe chưa thực sự ổn định, lại phải sống những ngày tháng đau buồn, mẫu tử bị chia cắt, Huệ Phi dần kém sắc, làn da trắng mịn ngọc ngà, không tỳ vết ngày nào giờ đây đã xuất hiện nhiều nốt mụn nhỏ. Tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn, đến nỗi vua Khải Định nhìn vậy cũng đau lòng xót ruột. Bởi vậy, Vua đã cho gọi những Ngự y giỏi nhất của Thái y viện, lệnh cho họ tìm ra bài thuốc giúp cải thiện nhan sắc, đồng thời ổn định lại sức khỏe cho người vợ yêu quý.

Bài thuốc được dâng lên và đã đem lại kết quả rất tốt. Sau khi sử dụng, Đức Từ Cung nhanh chóng lấy lại làn da đẹp tự nhiên của mình, đồng thời sức khỏe nhìn chung cũng khá hơn trước. Theo lời kể của cụ Lê Thị Dinh (cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, cũng là người trực tiếp theo hầu việc làm đẹp cho Thái hậu Từ Cung), nước da của bà Từ Cung ngày càng đẹp lên sau một thời gian sử dụng bài thuốc được dâng lên. Những đốm mụn dần dần biến mất mà không để lại thâm hay sẹo, làn da cứ vậy mà trắng nõn, hồng hào. Cho tới khi Thái hậu ở tuổi xế chiều, cụ Dinh vẫn được thấy Người với một làn da khiến bất cứ ai nhìn vào cũng phải ghen tỵ.

Được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với cụ Lê Thị Dinh trong chuyến công tác tại Huế, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Phó Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam y viện – Viện phó Viện nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam và TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển Y học cổ truyền Dân tộc, Danh y cao cấp tại Nhất Nam Y Viện đã có cơ hội được hiểu rõ hơn về bài thuốc này. Cụ Dinh chia sẻ Đức Từ Cung là người cẩn thận, tỉ mỉ. Vì vậy, bất cứ loại thuốc hay phấn trang điểm nào Thái hậu sử dụng đều phải được đảm bảo về chất lượng từ trước, tuyệt đối không được phạm phải bất cứ sai sót nào.

KHÁM PHÁ: Giải pháp trị mụn trứng cá HIỆU QUẢ CHỈ SAU 1 LIỆU TRÌNH được cộng đồng mạng đánh giá cao

Cụ Lê Thị Dinh – “Nhân chứng” đã giúp đỡ đội ngũ chuyên gia Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam khai thác bài thuốc quý

Điều này đã cho thấy được chất lượng, giá trị thực sự của bài thuốc dưỡng nhan mà Từ Cung Hoàng thái hậu sử dụng để giữ gìn nhan sắc và cải thiện sức khỏe suốt những ngày tháng đau buồn trong cung. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lý do khác khiến cho đội ngũ chuyên gia Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam phải chấp nhận thử thách, vượt qua bao khó khăn để tiếp cận được với bài thuốc này, xây dựng nên liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì.

Lý do bài thuốc triều Nguyễn được “chọn mặt gửi vàng”

Trở thành nền tảng vững chắc cho sự hình thành của bộ sản phẩm trị mụn “đắt giá” nhất hiện nay, bài thuốc dưỡng nhan của Đức Từ Cung không chỉ gây chú ý với bác sĩ Lê Phương và bác sĩ Vân Anh bởi hiệu quả thực tế mà còn bởi cách tác động tới những yếu tố gây mụn và những thành phần dược liệu đặc biệt.

Bác sĩ Lê Phương đã nghiên cứu và phục dựng thành công bài thuốc dưỡng nhan của Đức Từ Cung Thái hậu
Bác sĩ Lê Phương đã nghiên cứu và phục dựng thành công bài thuốc dưỡng nhan của Đức Từ Cung Thái hậu

Theo hầu hạ Từ Cung Hoàng thái hậu nên cụ Lê Thị Dinh cũng đã nắm được nhiều thông tin về bài thuốc mà Người sử dụng. Theo cụ Dinh cho biết, khi Thái y chẩn bệnh, có nói Đức Từ Cung “xuống sắc” do phong nhiệt tích tụ, đến bì phu tấu lý, lâu ngày sinh ra mụn nhọt dai dẳng. Theo sách Nội kinh, tình trạng này được mô tả như sau: “Không có nhiệt thời không sinh ban, không có thấp thời không sinh chẩn”.

Cũng theo cụ Dinh cho biết, bài thuốc mà Từ Cung Hoàng thái hậu sử dụng có bao gồm thuốc uống và thuốc bôi. Thuốc uống được nén thành viên, uống với nước ấm. Thuốc bôi dùng trước mỗi lần trang điểm. Thông thường, Thái hậu dậy từ rất sớm, sau khi rửa mặt, thưởng trà, ăn hàng mai xong, khoảng 8h sẽ ngồi vào bàn để trang điểm. Mọi bước thực hiện đều rất công phu, kỹ lưỡng.

Quá trình tìm hiểu về bài thuốc này, bác sĩ Lê Phương và bác sĩ Vân Anh cũng đã khai thác thành phần, công dụng thành công từ cuốn Ngự dược Nhật ký, thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn. Theo đó, thuốc uống chính là bài Bát vị của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác sau khi được gia giảm, trở thành bài Lục vị. Bài thuốc gồm một số dược liệu như Thục địa – Sơn thù – Hoài sơn (tam bổ), Trạch tả – Đan bì – Phục Linh (tam tả); bổ sung thêm Kim ngân hoa, Bồ công anh, Diệp hạ châu có công dụng chính là bồi dưỡng khí huyết, cân bằng âm dương, chữa thận hư, thanh tâm hóa ứ, hỗ trợ giải độc cơ thể.

KHÁM PHÁ: Bát vị – Bài thuốc linh hồn cho sự ra đời của giải pháp trị mụn toàn diện Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

“Tam bổ”, “tam tả” chính là điểm đặc biệt giúp cho bài thuốc dâng lên Từ Cung Hoàng thái hậu mang lại hiệu quả tốt

Bài thuốc bôi cũng không kém phần công phu. Đó chính là bài “Hồng Thăng đơn” từng được Ngự y Nguyễn Văn Thành dâng lên vua Gia Long để trị viêm ngứa, mụn mủ trên da. Với các thành phần như Tạo phàn, Bạch phàn, Tiêu thạch, Hùng hoàng… bài thuốc này đem lại công dụng kiểm soát tốt lượng dầu trên da, trong nang tuyến bã, chống lại các vi khuẩn gây mụn nhọt làm tiêu nhân mụn hiệu quả, nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp tự nhiên hơn.

Một số thành phần chính của bài thuốc bôi Hồng Thăng đơn

Công thức từng bài thuốc được trình bày rất rõ ràng, đặc biệt đi theo đúng nguyên lý điều trị của YHCT, đó là “trọng chứng hơn trọng bệnh”, lấy con người làm trung tâm. Nhìn vào đây, các chuyên gia của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cũng có thể nhận thấy liều lượng cụ thể, cách kết hợp, gia giảm các vị thuốc ra sao cho phù hợp, dễ dàng phục dựng. Bên cạnh đó, sách còn ghi chép lại cách chọn lọc dược liệu sao cho chất lượng, giữ được dược tính và các hoạt chất tốt nhất để có thể tận dụng tối ưu.

Nhận thấy tiềm năng của bài thuốc cũng như một số yếu tố chung, bác sĩ Lê Phương và bác sĩ Vân Anh đã quyết định tiến hành phân tích, phục dựng lại bài thuốc. Trên cơ sở đã có sẵn, các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu sâu hơn, dựa trên nhiều kết quả phân tích, nghiên cứu trước đó, cuối cùng cũng thành công phát triển, tạo nên liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì thực sự chất lượng với thành phần đặc biệt nhất, đem lại tác dụng ổn định, lâu dài trong việc hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.

XEM THÊM: Chuyên gia da liễu đánh giá như thế nào về hiệu quả của BSP trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì?

Đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm tham gia vào quá trình nghiên cứu và phục dựng bài thuốc dưỡng nhan triều Nguyễn

Để biết thêm về quá trình hoàn thiện và cải tiến liệu trình trị mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì cùng thành phần “đặc biệt”, bạn đọc hãy chờ đón tiếp ở Kỳ II: Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì – Giải pháp xử lý mụn từ tinh hoa Y học cổ truyền dân tộc.

BẠN NÊN ĐỌC:

Cập nhật lúc 09:11 - 28/12/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

chat zalo