Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương: Bác sĩ YHCT với hơn 40 năm kinh nghiệm

Bác sĩ Lê Thị Phương là một trong những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý bằng YHCT. Với cái duyên và tình yêu với nghề, Bác sĩ Lê Phương đã nghiên cứu, cho ra đời nhiều nghiên cứu phục vụ cho công việc chăm sóc sức khỏe. Cũng bởi lẽ vậy mà số bệnh nhân tìm đến khám chữa bệnh càng không ngừng gia tăng.

Thông tin về Bác sĩ Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Lê Phương hiện đang đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện kiêm Viện Phó Viện nghiên cứu và phát triển y dược Dân tộc, PGĐ Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam (Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện). Với hơn 40 năm hành nghề, Bác sĩ Lê Phương đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm và trở thành một trong những bác sĩ xuất sắc trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng YHCT.

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương
Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương

Xuất thân

Bác sĩ Lê Phương sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông có 5 anh chị em tại Thường Tín (Hà Nội). Năm 1974, khi đất nước đang oằn mình trong cuộc chiến tranh chống xâm lược, Bác sĩ Lê Phương đã quyết định đóng góp công sức của mình bằng cách xung phong ra chiến trường.

Tại đây, Bác sĩ Lê Phương đã được sắp xếp vị trí công tác với Viện thực hành 103, cùng với các bác sĩ, y tá chữa trị cho các thương binh. Thời gian khó khăn tôi luyện niềm đam mê càng lớn, Bác sĩ Lê Phương lại ngày càng trở nên gắn bó hơn với công việc này. Và cho đến khi chiến tranh qua đi, hòa bình lập lại, Bác sĩ Lê Phương hoàn thành nghĩa vụ, quay trở về quê hương và trở thành một trong những cán bộ của Trường Quân y (nay là Học viện Quân Y).

Con đường học vấn

Để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê hành nghề chữa bệnh cứu người, trong quá trình làm việc lại Trường Quân Y, Bác sĩ Lê Phương vẫn tiếp tục quá trình nghiên cứu và học tập của mình. Vào năm 1977, Bác sĩ Lê Phương tham dự kỳ thi vào Trường Đại học Y Hà Nội và là người đạt được số điểm cao nhất trong những đồng nghiệp tại Trường Quân y cùng thi.

Sau 5 năm theo học ngành đa khoa tại Đại học Y Hà Nội, Bác sĩ Phương ngày càng bén duyên với ngành YHCT và quyết lựa chọn chuyên ngành này để phát triển ước mơ. Bằng sự học tập và cố gắng không ngừng, Bác sĩ Lê Phương đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và làm việc, trở thành một trong những học trò xuất sắc của cố PGS.TS Nguyễn Nhược Kim – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền (YHCT), Đại học Y Hà Nội.

Càng học tập và tìm hiểu chuyên sâu hơn về lĩnh vực YHCT, Bác sĩ Lê Phương càng bị thu hút nhiều hơn. Theo đó, Bác sĩ Lê Phương ngày càng chú tâm vào các công trình nghiên cứu khoa học về việc khám chữa bệnh lý đa khoa từ thảo dược cũng như các phương pháp trị liệu từ Đông y. Và cũng từ đó, Bác sĩ Lê Phương càng phấn đấu không ngừng và trở thành một trong những bác sĩ xuất sắc trong lĩnh vực YHCT.

Quá trình công tác

Với hơn 40 năm hoạt động, Bác sĩ Lê Phương cũng đã từng công tác ở nhiều cơ sở y tế, những bệnh viện tuyến đầu trên cả nước. Cụ thể:

Quá trình công tác của Bác sĩ Lê Phương
Quá trình công tác của Bác sĩ Lê Phương
 • 08/1974 – 09/1977: Công tác tại Trường Đại học Quân y.
 • 10/1977 – 10/1983: Công tác tại Trường Đại học Y Hà Nội.
 • 01/1984 – 10/1984: Công tác tại Sở Y tế Hà Tây.
 • 11/1984 – 03/1993: Công tác tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • 04/1993 – 11/1996: Bác sĩ, Trưởng phòng khám tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây
 • 12/1996 – 08/1999: Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • 09/1999 – 07/2002: Bác sĩ, Trưởng phòng Tổng hợp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tây.
 • 08/2002 – 12/2007: Bác sĩ, Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây.
 • 01/2008 – 12/2010: Bác sĩ, Phó Giám đốc tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông.
 • 20010 – 2018: Bác sĩ, Giám đốc chuyên môn tại Trung Tâm Thừa Kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. 
 • 2018 – đến nay: Phó Giám Đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện kiêm PGĐ Chuyên môn tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

Chuyên môn khám chữa bệnh

Sau nhiều năm hoạt động và làm việc trong lĩnh vực YHCT, Bác sĩ Lê Phương đã có nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh từ những kỹ thuật trong Đông y truyền thống như xoa bóp, châm cứu, giác hơi, day bấm huyệt… Bên cạnh đó, Bác sĩ Lê Phương cũng đã điều trị thành công nhiều bệnh lý đa khoa khác như:

 • Bệnh xương khớp: Thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống lưng…
 • Bệnh tai – mũi – họng: Viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…
 • Bệnh nội tiêu hóa: Bệnh dạ dày, tá tràng, táo bón, trĩ, gan, thận…
 • Bệnh tim mạch: Co thắt động mạch, huyết áp…
 • Bệnh chuyên khoa sinh sản: Phụ khoa, yếu sinh lý, vô sinh…
 • Bệnh thần kinh: Đau đầu, đau nửa đầu, mất ngủ…
 • Bệnh da liễu: Mụn trứng cá, nám, tàn nhang, mề đay, mẩn ngứa, viêm da cơ địa, vảy nến, lang ben, hắc lào…

Không chỉ dừng lại ở đó, Bác sĩ Lê Phương còn liên tục đồng hành với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện trong việc nghiên cứu ra các bài thuốc mới từ thảo dược, bảo tồn những loại thảo dược quý hiếm tốt cho việc điều trị đồng thời cung cấp đến khách hàng những liệu trình điều trị tốt nhất cho sức khỏe.

Với sự phấn đấu không ngừng cùng cái tâm nhiệt huyết với nghề, Bác sĩ Lê Phương luôn được nhiều đồng nghiệp quý trọng. Bên cạnh đó những bệnh đã từng khám chữa bệnh với Bác sĩ Lê Phương cũng đều hài lòng vì thái độ thân thiện, nhiệt tình cũng như sự tư vấn kỹ càng của bác sĩ về các bệnh lý.

Những thành tựu nổi bật của Bác sĩ Lê Phương

Trong suốt sự nghiệp khám chữa bệnh của mình cho đến nay, Bác sĩ Lê Phương đã đóng góp cho nền YHCT nước nhà nhiều đóng góp không nhỏ và giúp khách hàng điều trị thành công nhiều bệnh lý. Một số công trình nghiên cứu nổi của Bác sĩ Lê Phương phải kể đến như:

Bác sĩ Lê Phương đã có nhiều thành tựu nổi bật sau hơn 40 năm hoạt động
Bác sĩ Lê Phương đã có nhiều thành tựu nổi bật sau hơn 40 năm hoạt động
 • Nghiên cứu thành công Bài thuốc: LHN điều trị hạ huyết áp (giai đoạn 2000-2004)
 • Thực hiện đề tài: Điều trị hội chứng đại tràng chức năng bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện đề tài: Điều trị hạ axit uric máu bằng bài thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện đề tài: Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc y học cổ truyền
 • Thực hiện Dự án: Trồng và bào chế dược liệu tại Hòa Bình (năm 2009-2010) theo chương trình Nông thôn – Miền núi.

Bên cạnh những công trình nghiên cứu này, từ khi làm việc tại Nhất Nam Y Viện, Bác sĩ Lê Phương luôn đau đáu mong muốn phục dựng lại những bài thuốc cổ của y học Cung đình triều Nguyễn. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, Bác sĩ Lê Phương cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện đã thành công cho ra đời các bài thuốc tiêu biểu như:

 • Uy Long Đại Bổ – Bài thuốc điều trị triệt để các bệnh sinh lý nam.
 • Cốt vương thần hiệu thang – Bài thuốc loại bỏ các bệnh xương khớp.
 • Nhất Nam Tiêu Thạch Khang – Bài thuốc điều trị sỏi thận tiết niệu, sỏi mật.
 • Nhất Nam Định Tâm Đan – Bài thuốc đẩy lùi bệnh mất ngủ.
 • Nhất Nam Bình Vị Hoàn  – Bài thuốc đánh bay các bệnh lý về dạ dày.
 • Nhất Nam Tiền Liệt Đan – Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiền liệt tuyến. 
 • Tiêu ban hoàn bì thang – Bài thuốc chữa bệnh mề đay mẩn ngứa.
 • Tiêu xoang linh dược thang – Bài thuốc đánh bay bệnh viêm xoang, viêm mũi.
 • Thanh hầu bổ phế thang – Bài thuốc khắc phục bệnh viêm họng, viêm amidan, ho.
 • Phụ khang tán – Bài thuốc điều trị bệnh Phụ khoa.
 • Nhất Nam An bì thang – Bài thuốc chữa bệnh viêm da.
 • Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì – Bài thuốc xử lý mụn trứng cá.
 • Vương Phi – Liệu trình xử lý nám da, tàn nhang.
Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì và Vương Phi là 2 liệu trình da liễu nổi bật của Bác sĩ Lê Phương tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam
Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì và Vương Phi là 2 liệu trình da liễu nổi bật của Bác sĩ Lê Phương tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

Những đóng góp của Bác sĩ Lê Phương đã được ứng dụng nhiều trong y học và thành công giúp hàng nghìn khách hàng đẩy lùi tình trạng bệnh lý của mình. Với những đóng góp này, Bác sĩ Lê Phương đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú vào năm 2005.

Đánh giá của chuyên gia và khách hàng về Bác sĩ Lê Phương

Những thành công trong sự nghiệp khám chữa bệnh của Bác sĩ Lê Phương đã được nhiều người biết đến và đánh giá cao. Nói về Bác sĩ Lê Phương, Tiến sĩ, BS Nguyễn Thị Vân Anh – Danh y Cao cấp tại Nhất Nam Y Viện chia sẻ: “Trong thời gian làm việc cùng Bác sĩ Lê Phương, tôi nhận thấy Bác sĩ Phương luôn là người chủ động và sáng tạo trong công việc. Trong bất kỳ đề tài nghiên cứu nào, Bác sĩ Phương cũng đều đưa ra nhiều ý kiến hay đồng thời tìm tòi và chỉ ra được những thiếu sót để khắc phục những đề tài nghiên cứu. Đặc biệt khi làm việc chung với Bác sĩ Lê Phương trong việc phục dựng liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì, tôi càng đánh giá cao hơn khả năng làm việc cũng như nhiệt huyết mà Bác sĩ Phương đặt trong từng công trình nghiên cứu. Đây cũng là điều khiến tôi và các đồng nghiệp khác càng trân trọng hơn quãng thời gian làm việc với Bác sĩ Phương”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh hiện là Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh hiện là Giám đốc Chuyên môn Nhất Nam Y Viện

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT TƯ cũng cho biết: “Bác sĩ Lê Phương là một trong những đồng nghiệp mà tôi đặc biệt trân quý trong quá trình làm việc. Bác sĩ Lê Phương luôn có khá nhiều đề tài nghiên cứu được áp dụng thành công trong khám chữa bệnh và được nhiều bệnh nhân áp dụng. Và một trong những đề tài nghiên cứu nổi bật của Bác sĩ Phương phải kể đến là liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì – liệu trình trị mụn độc quyền được Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam sử dụng hiện nay. Phương pháp này cũng đã giúp cho nhiều khách hàng loại bỏ được tình trạng mụn trứng cá của mình và giúp tên tuổi của Bác sĩ Phương ngày càng được nhiều người biết đến”.

Không chỉ các chuyên gia mà những khách hàng khi được thăm khám bởi Bác sĩ Lê Phương cũng cho biết họ đã có một quãng thời gian khám chữa bệnh vô cùng thoải mái và hiệu quả. Bạn Hà Minh Tuấn (19 tuổi, Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội) chia sẻ: “Trước đấy, em bị tình trạng mụn trứng cá trên da khá nặng. Em cũng đã từng tham khảo cách chữa trị được nhiều người nhưng tình trạng mụn vẫn không thuyên giảm. Sau đó, nhờ chị gái tìm hiểu nên đã bảo em chữa mụn bằng Đông y thử xem hiệu quả ra sao và đưa em đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam thăm khám.

Tình trạng da của bạn Hà Minh Tuấn trước và sau khi trị mụn với liệu trình thảo dược Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì
Tình trạng da của bạn Hà Minh Tuấn trước và sau khi trị mụn với liệu trình thảo dược Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì

Tại đây, Bác sĩ Phương là người thăm khám và chỉ định em dùng Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì với liệu trình 4 tháng. Bác sĩ cũng giải đáp cho em rất tận tình về cách dùng thuốc đúng cách, chăm sóc da như thế nào thì tốt cũng như đưa ra cho em những lời khuyên về chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Trong thời gian điều trị, Bác sĩ Phương cũng thường xuyên hỏi thăm tình hình da cũng như động viên em khá nhiều. Nhờ đó, tình trạng mụn trên da của em đã thực sự được loại bỏ khi liệu trình trị mụn này kết thúc. Cảm ơn Bác sĩ Phương và liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì rất nhiều!”

Một khách hàng có tên Bảo Anh cũng đã chia sẻ về thời gian điều trị mụn trực tiếp với Bác sĩ Lê Phương. Khách hàng này cho biết trước đó bản thân cũng đã thử qua nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng hiệu quả đều không được như ý. Và nhờ biết đến Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, Bác sĩ Phương và liệu trình xử lý mụn Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì, Bảo Anh đã khắc phục được tình trạng mụn của mình chỉ sau 3 tháng. Bảo Anh cũng đặc biệt hài lòng với sự nhiệt tình và thân thiện của Bác sĩ Phương trong quá trình thăm khám. Nhờ vậy mà Bảo Anh đã có được kết quả tốt sau khi liệu trình trị mụn này kết thúc.

Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, Bác sĩ Lê Phương cũng nhận được khá nhiều đánh giá tích cực về khả năng thăm khám và điều trị mụn của mình.

Bệnh nhân có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh với Bác sĩ Lê Phương của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam có thể liên hệ theo địa chỉ sau đây:

TRUNG TÂM DA LIỄU ĐÔNG Y VIỆT NAM – ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC NHẤT NAM Y VIỆN

Cập nhật lúc 09:46 - 18/04/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

chat zalo