Tiên phong ứng dụng y học cổ truyền thế hệ mới trong điều trị bệnh

Y học cổ truyền thế hệ mới hiện là xu hướng tất yếu trong sự phát triển của Đông dược. Đón đầu xu thế này, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã tiên phong ứng dụng những phương pháp điều trị vừa thấm nhuần y lý y học cổ truyền nhưng cũng vừa đảm bảo tính chính xác, minh bạch về hiệu quả để đem đến cho người bệnh hiệu quả tối ưu trong điều trị.

Hiện đại hóa y học cổ truyền để tự khẳng định vị thế

Hội thảo trực tuyến “Vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc và trị liệu da liễu” vừa diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành và đại diện tới từ các hệ thống y học cổ truyền uy tín hàng đầu Việt Nam. Trong Hội thảo này, định hướng y học cổ truyền thế hệ mới đầy tính sáng tạo, mới mẻ, hợp thời đại của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã được nhiều chuyên gia tán thưởng, đánh giá cao.

Vậy, y học cổ truyền thế hệ mới là gì? Tại sao đây được xem là xu hướng phát triển tất yếu của y học?

Theo nhiều cách, y học cổ truyền và y học hiện đại tồn tại song song, cho người bệnh có nhiều lựa chọn điều trị hơn. Ở các nước phương Tây – nơi y học phải bắt nguồn từ việc khám phá khoa học, vài chục năm gần đây mới bắt đầu chú ý tới các loại thuốc cổ truyền. Vào tháng 6/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thêm một chương về y học cổ truyền vào Bảng Phân loại Quốc tế bệnh tật (ICD). Đây là một tài liệu được sử dụng làm tiêu chuẩn cho chẩn đoán bệnh và sự có mặt của y học cổ truyền đã khẳng định được vị trí quan trọng của nó.

Ở Việt Nam, y học cổ truyền có lịch sử lâu đời và được người xưa coi là nền y học chính thống, cứu giúp hàng ngàn thế hệ qua cơn bệnh tật. Ngày nay, y học cổ truyền vẫn có chỗ đứng nhất định, nhưng không phải lựa chọn điều trị đầu tiên của người bệnh. Nhiều người chỉ nghĩ tới y học cổ truyền khi họ đã kinh qua nhiều phương pháp điều trị khác mà không thành công.

Trong khi có nhiều người ủng hộ và ghi nhận hiệu quả của y học cổ truyền, thì vẫn có những người cảnh báo rằng đây là phương pháp điều trị bệnh “không khoa học, chưa được hỗ trợ bởi các thử nghiệm lâm sàng và hiệu quả không đáng tin cậy”. Bên cạnh đó, vấn nạn dược liệu bẩn, thuốc Đông dược trộn tân dược… như “những con sâu làm rầu nồi canh”, khiến người bệnh càng mất niềm tin vào y học cổ truyền.

Nhận thức rõ được những ưu và nhược điểm của y học cổ truyền, các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – một đơn vị trị liệu, chăm sóc da liễu uy tín trực thuộc Nhất Nam Y Viện đã tìm một hướng đi mới, tuy khó khăn và phức tạp hơn, nhưng lại có tính bền vững và mang lại nhiều giá trị: Y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cho biết trước khi lấy y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI là “sợi chỉ” xuyên suốt cho mọi phương pháp điều trị da liễu, những nhà sáng lập và các chuyên gia của Trung tâm đã mất không ít thời gian để nghiên cứu xu hướng phát triển của y học toàn cầu, cũng như tham gia rất nhiều hội thảo về trị liệu da.

Y học cổ truyền thế hệ mới chính là xu hướng tất yếu của Đông dược
Y học cổ truyền thế hệ mới chính là xu hướng tất yếu của Đông dược

Họ nhận định rằng các bài thảo dược là trung tâm của thực hành y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Mặc dù có không ít người tỏ ra khá thoải mái khi dùng thuốc thảo dược, họ cũng bị thuyết phục bởi những trải nghiệm tốt trong khi điều trị, thế nhưng, giá trị khoa học của thuốc thảo dược vẫn thường xuyên bị nghi ngờ.

Điều này một phần là do y học cổ truyền khó kiểm soát chất lượng, xác định và tiêu chuẩn hóa các hợp chất hóa học cũng như công thức thuốc. Thuốc thảo dược là sự kết hợp, phối chế của nhiều loại thảo dược với nhau. Trong các thảo dược này có thể chứa hàng chục, hàng trăm… hoạt chất khác nhau. Do đó, nó khác biệt hoàn toàn với tân dược – thuốc được bào chế từ nhiều nguồn gốc khác nhau như động vật, thực vật, khoáng vật, sinh phẩm… ở dưới dạng tinh khiết, chưng cất hoặc một số chất bán tổng hợp thành.

Sự phát triển của các bài thuốc thảo dược đơn thuần trong khuôn khổ của y học dựa trên các bằng chứng khoa học là tương đối mới mẻ. Nói cách khác, việc áp dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại nhằm đánh giá hiệu quả, tác động, độ an toàn… của bài thuốc thảo dược là một thử thách lớn cho các nhà nghiên cứu y học cổ truyền. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta bó tay, chấp nhận đi theo lối mòn mà không tự vận động phát triển”, bác sĩ Lê Phương phân tích.

Sự cấp thiết của xu thế y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI

Trong Hội thảo, các chuyên gia cũng phân tích rằng tại thị trường nước nhà, đối với mỗi đầu bệnh viêm da đã có hàng trăm bài thuốc thảo dược. Tuy nhiên, phần lớn trong số này là sản phẩm y học cổ truyền thế hệ cũ với những ưu – nhược điểm quen thuộc:

  • Hiệu quả cao nhưng tùy thuộc cơ địa, phải sử dụng lâu dài
  • An toàn, lành tính nhưng vẫn có một số rủi ro từ nguồn nguyên liệu làm thuốc
  • Cần phải đun sắc, sử dụng không thuận tiện
  • Hiệu quả chưa được chứng minh lâm sàng
Ưu - nhược điểm của y học cổ truyền
Một số ưu – nhược điểm của y học cổ truyền

Bởi vậy, thuốc thảo dược không phải là lựa chọn đầu tiên của nhiều người bệnh viêm da. Cũng có trường hợp tin dùng thuốc thảo dược, nhưng lại thiếu kiên trì và nhiều lý do khác (như không có thời gian sắc thuốc, thuốc có vị đắng khó uống…) mà bỏ dở liệu trình trước khi thuốc kịp phát huy công dụng.

Yếu tố khác góp phần không nhỏ gây ra sự “yếu thế” hơn của y học cổ truyền trong giai đoạn hiện nay có liên quan tới sự đa dạng về chức năng và cấu trúc của các hợp chất trong thảo dược. Ngay cả hàm lượng hoạt chất trong cùng một loại thảo dược cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu, phương pháp sơ chế, bào chế… Sự thay đổi về thành phần hóa học của thực vật cũng có thể xảy ra tùy theo khí hậu, loại đất, kỹ thuật canh tác và thu hoạch.

Vì vậy, điều cần thiết là đưa ra các tiêu chuẩn mới cho y học cổ truyền, giúp nó có đủ sức cạnh tranh và nhận được sự tin tưởng từ người bệnh.

Cái gốc của y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI vẫn là các bài thuốc thảo dược thấm nhuần nguyên lý y học cổ truyền dân tộc. Tuy nhiên, những bài thuốc này đã được bổ sung, hoàn thiện bằng các tiêu chí mới có tính khoa học.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Ở mỗi quốc gia, mỗi đơn vị riêng, y học cổ truyền hiện đại sẽ phát triển theo hình thái riêng và có những tiêu chuẩn nhất định. Nhìn chung, mục đích cao nhất vẫn là mang tới cho người bệnh một phương pháp điều trị mới, hiệu quả tối ưu và an toàn. Đó cũng là điều mà Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam hướng tới”.

Điều trị da liễu theo y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI: Đã tốt nay còn tốt hơn

Các chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam luôn nỗ lực hết mình để nghiên cứu, phát triển bài thuốc thảo dược chất lượng cao, theo đuổi những tiêu chí gắt gao của thuốc y học cổ truyền thế hệ mới để giúp chăm sóc làn da người Việt tốt và an toàn hơn. Đó là lý do bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đặc trị viêm da ra đời.

Nhất Nam An Bì Thang xuất hiện trong bối cảnh người bệnh đang loay hoay trước “ma trận” hàng ngàn loại thuốc điều trị viêm da (cả Đông và Tây y), không biết đâu mới là sản phẩm phù hợp với bản thân và mang lại hiệu quả điều trị tối ưu.

Nhìn chung, Nhất Nam An Bì Thang đã đạt được những tiêu chí cần có của y học cổ truyền thế hệ mới, bao gồm:

>>> Giữ được tinh hoa của y học cổ truyền dân tộc

Là đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện – nơi tái hiện hoàn hảo Thái Y Viện triều Nguyễn trong thời hiện đại, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cũng được định hướng đi theo sứ mệnh bảo tồn, phục dựng các bài thuốc, phương pháp điều trị bệnh Cung đình Huế.

Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia tới từ Nhất Nam Y Viện và Viện Nghiên cứu và Phát triển Y Dược cổ truyền dân tộc, bác sĩ Lê Phương vác cộng sự đã tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học và ứng dụng thực tiễn. Trong đó có đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da”. Mục tiêu chung của đề tài là nghiên cứu, kế thừa bài thuốc chữa viêm da do Ngự y Thái Y Viện triều Nguyễn điều chế riêng cho vua Gia Long và ứng dụng nó thành công vào thực tiễn. Đó là 2 bài thuốc:

  • Lý trung thang gia vị: Gồm các vị thuốc hoài sơn, chích thảo, bào khương, sa sâm, bạch truật, hoàng kỳ, phục linh, ngũ vị, trắc bá diệp và a giao giúp trị tỳ vị hư hàn, đồng thời giảm đau, giải độc, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể…
  • Phu dược phương: Gồm các vị thuốc chương não, thạch cao, bạch phàn và bạch chỉ giúp tiêu viêm, sát khuẩn, giảm ngứa.

Từ công thức gốc, các chuyên gia đã tinh chỉnh, gia giảm và ứng dụng công nghệ bào chế hiện đại để phục dựng thành bài thuốc viêm da Nhất Nam An Bì Thang. Bài thuốc vẫn giữ được những tinh hoa từ bài thuốc Cung đình Huế nhưng đã được hoàn thiện để trở nên hiệu quả, có tính ứng dụng cao hơn.

>>> Điều trị bệnh tận gốc

Các bệnh da liễu, như tổ đỉa, viêm da cơ địa, viêm da dầu, á sừng… tuy không gây nguy hiểm tính mạng, nhưng đều có tính chất dai dẳng, không dễ điều trị dứt điểm và có khả năng tái phát cao. Với nguyên lý điều trị bệnh từ gốc tới ngọn, y học cổ truyền thế hệ mới là giải pháp toàn diện cho nhiều tình trạng da liễu.

KHÁM PHÁ: Chuyên gia và người bệnh nói gì về bài thuốc giải quyết viêm da Nhất Nam An Bì Thang?

An Bì Thang - điển hình của bài thuốc y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI
Nhất Nam An Bì Thang – điển hình của bài thuốc y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI

Nhất Nam An Bì Thang bao gồm 3 chế phẩm tạo thế kiềng 3 chân vững chãi. Không chỉ loại bỏ hoàn toàn căn nguyên bệnh, Nhất Nam An Bì Thang còn tăng cường sức khỏe tổng thể, củng cố hàng rào bảo vệ da và giúp chặn đứng khả năng tái bệnh trong tương lai.

>>> Nguồn nguyên liệu đạt chuẩn

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã tự chủ được nguồn nguyên liệu làm thuốc bằng cách phát triển và hợp tác với các vùng chuyên canh chuẩn GACP-WHO – một trong những tiêu chuẩn, nguyên tắc thực hành tốt về nuôi trồng, thu hái dược liệu dựa theo khuyến nghị của WHO. Nhất Nam An Bì Thang và các bài thuốc của Trung tâm đều sử dụng nguồn thảo dược chất lượng cao này.

>>> An toàn, lành tính

Trên thực tế, nhiều bài thuốc y học cổ truyền trên thị trường hiện nay có thể bị nhiễm các tạp chất, như chì, kẽm, thủy ngân, asen vô cùng độc hại. Các kim loại nặng có thể được thêm vào một cách có chủ đích vì một số người bào chế Đông dược tin rằng chúng chứa các đặc tính chữa bệnh. Hoặc, các kim loại nặng này được tạo ra trong các trang thiết bị được sử dụng trong quá trình bào chế thuốc.

Các cơ quan chức năng có liên quan cũng phát hiện ra rằng một số sản phẩm thảo dược chữa viêm da được cố tình pha trộn với tân dược, đặc biệt là cortioid – một chất có thể làm giảm triệu chứng khó chịu do viêm da nhanh chóng, nhưng lạm dụng có thể gây hại cho da và sức khỏe tổng thể. Điều này rất nguy hiểm cho người bệnh vì họ không hề biết tới sự hiện diện của chúng ở trong thuốc điều trị. Lúc nhận ra thì đã quá muộn và các tác dụng phụ có thể khó lòng đảo ngược.

Mọi lo lắng này sẽ được hóa giải khi sử dụng Nhất Nam An Bì Thang. Bài thuốc đảm bảo an toàn, lành tính, sử dụng thảo dược chất lượng cao, không chứa độc chất, chất bảo quản độc hại, không trộn tân dược hay tiềm ẩn bất cứ thành phần gây hại nào.

Dược liệu sạch luôn được chú trọng trong các bài thuốc y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI
Dược liệu sạch luôn được chú trọng trong các bài thuốc y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI

Bài thuốc đảm bảo an toàn, lành tính, sử dụng thảo dược chất lượng cao, không chứa độc chất, chất bảo quản độc hại, không trộn tân dược hay tiềm ẩn bất cứ thành phần gây hại nào. Do đó, bài thuốc có thể sử dụng cho nhiều người, trong đó có cả những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ sau sinh…

Lưu ý: Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang không sử dụng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con dưới 6 tháng tuổi.

>>> Sản xuất tại nhà máy GMP-WHO

Không chỉ riêng Nhất Nam An Bì Thang đặc trị viêm da mà mọi sản phẩm trị liệu, chăm sóc da của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đề được tiến hành bào chế, sản xuất tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO – tiêu chuẩn bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, mục đích đảm bảo các sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.

Bài thuốc cuối cùng được kiểm tra chất lượng chặt chẽ, phải đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế trước khi đưa tới tay người bệnh.

>>> Dạng bào chế hiện đại

Với công nghệ bào chế hiện đại, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã giúp người bệnh xóa bỏ được định kiến “thuốc Nam bất tiện” của nhiều người bệnh hiện đại. Nhất Nam An Bì Thang được bào chế dưới dạng sử dụng trực tiếp, bỏ qua công đoạn đun sắc như thuốc thang truyền thống. Nhờ đó, người bệnh có được trải nghiệm điều trị tốt và tối ưu thời gian.

ĐỌC NGAY: Nghệ sĩ Vân Anh – “Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang bào chế tiện dụng, phù hợp với người bận rộn như tôi”

Y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI yêu cầu bài thuốc thảo dược phải có dạng bào chế hiện đại, tiện lợi
Y học cổ truyền THẾ HỆ MỚI yêu cầu bài thuốc thảo dược phải có dạng bào chế hiện đại, tiện lợi

>>> Hiệu quả được chứng minh

Y học cổ truyền thế hệ yêu cầu mọi sản phẩm trước khi được ứng dụng điều trị rộng rãi phải trải qua các nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm… để chứng minh hiệu quả và sự an toàn. Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đặc trị viêm da cũng đã đáp ứng được tiêu chí này. Một khảo sát trên 500 người bệnh điều trị viêm da bằng Nhất Nam An Bì Thang đã mang lại kết quả vô cùng khả quan:

Hiệu quả của An Bì Thang dựa theo khảo sát trên 500 bệnh nhân
Hiệu quả của Nhất Nam An Bì Thang dựa theo khảo sát trên 500 bệnh nhân

Nhất Nam An Bì Thang đã và đang được người bệnh đón nhận, phản hồi rất tốt. Có thể điểm qua một số phản hồi như sau:

Tình trạng vảy nến được cải thiện sau 3 tháng dùng Nhất Nam An Bì Thang
Tình trạng vảy nến được cải thiện sau 3 tháng dùng Nhất Nam An Bì Thang

Đặc biệt, Đài Truyền hình Quốc gia cũng đã dành nhiều thời lượng để giới thiệu bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang tới đông đảo khán giả.

Phóng sự VTV social đưa tin nghệ sĩ Thu Huyền đã điều trị dứt điểm viêm da cơ địa sau sinh nhờ bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

VTV2 giới thiệu bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang trong Chương trình Vì sức khỏe người Việt với sự tham gia của nữ diễn viên Vân Anh 

Mọi thông tin cần biết thêm về y học cổ truyền thế hệ mới trong điều trị bệnh viêm da, đặc biệt là bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật lúc 17:46 - 20/09/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

chat zalo