Y học cổ truyền thế hệ mới: Giải pháp ĐỘC – LẠ – TỐI ƯU HIỆU QUẢ

Dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, Y học cổ truyền đã được ứng dụng vào chữa bệnh từ rất lâu. Tuy nhiên, để áp dụng vào chữa trị cho bệnh nhân ở thời điểm hiện tại, phương pháp này buộc phải có sự chuyển mình để khẳng định được những giá trị thực, trở thành Y học cổ truyền thế hệ mới. Đây cũng chính là phương pháp được ứng dụng, đem lại hiệu quả tối ưu trong điều trị tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

Để làm rõ những điểm cải tiến của phương pháp Y học cổ truyền thế hệ mới cũng như hiệu quả đem lại cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân Da liễu tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn ngắn với bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện.

Bác sĩ Lê Phương - chuyên gia Da liễu y học cổ truyền hàng đầu
Bác sĩ Lê Phương – chuyên gia Da liễu y học cổ truyền hàng đầu

Sự khác biệt làm nên hiệu quả và tính ứng dụng cao của Y học cổ truyền thế hệ mới

Phóng viên (PV): Thưa bác sĩ Lê Phương, hiện nay việc điều trị bệnh, đặc biệt là bệnh Da liễu bằng phương pháp Y học cổ truyền đang được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về phương pháp này. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm thông tin để mọi người cùng được biết?

Bác sĩ Lê Phương:

Y học cổ truyền thường được nhiều người hiểu là phương pháp sử dụng thảo dược, xoa bóp, bấm huyệt để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau, nhằm cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, sâu hơn thì Y học cổ truyền thực chất là một phương pháp Y học được ứng dụng dựa vào tri thức bản địa, kinh nghiệm dân gian, Âm Dương – Ngũ Hành, Thiên nhân hợp nhất, là một phương pháp được hình thành từ rất lâu. 

Thực tế, trong nhiều tài liệu Y học cổ xưa đều ghi chép lại những bài thuốc đã được các danh y nổi tiếng như Hải Thượng Lãn Ông hay Tuệ Tĩnh thực hiện và để lại. Kết hợp với khả năng tiếp cận và hiểu biết, sử dụng các nguồn dược liệu, thảo dược phong phú trong vùng nhiệt đới, nền Y học cổ truyền Việt Nam đã ra đời và phát triển không kém Y học cổ truyền Trung Hoa – vốn là “cái nôi” của phương pháp Y học này.

Về chẩn đoán bệnh lý, Y học cổ truyền cũng đi theo một hướng riêng, khác với chẩn đoán lâm sàng như Tây y. Phương pháp Y học cổ truyền chẩn đoán một trường hợp bệnh dựa trên Tứ chẩn – 4 phương pháp chẩn đoán bệnh dựa trên triệu chứng gồm:

Vọng chẩn: Xác định bệnh thông qua việc quan sát để tìm hiểu và nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện sống, sinh hoạt, dấu hiệu, triệu chứng bệnh. Đây là bước chẩn đoán đầu tiên, nắm được bệnh thông qua những biểu hiện phản ánh bên ngoài, chủ yếu tại các bộ phận như chân, tay, mắt, lưỡi, mặt,… bởi chúng đều có liên quan và thể hiện tình trạng chức năng tạng phủ bên trong cơ thể.

Văn chẩn: Đây là bước tiếp theo, khi bác sĩ tham gia trao đổi để biết thêm thông tin từ phía người bệnh. Thông qua những thông tin người bệnh cung cấp một cách trực tiếp, chân thực, bác sĩ điều trị có thể biết rõ hơn về mức độ bệnh cũng như những vấn đề đi kèm, từ đó nắm được sâu hơn và có hướng điều trị phù hợp hơn.

Vấn chẩn: Sau khi đã nắm được những triệu chứng bệnh, cảm giác của bệnh nhân trong thời gian bệnh, bác sĩ tiến hành vấn chẩn. Dựa vào kinh nghiệm chuyên môn, bác sĩ sẽ đặt ra những câu hỏi liên quan đến thói quen sinh hoạt, cách chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống của người bệnh,… Nhờ vấn chẩn, bác sĩ có thể nắm bắt nhiều khía cạnh khác của bệnh, hiểu được sâu hơn về thể trạng của người bệnh, từ đó giải quyết được những lỗ hổng thông tin từ hai lần chẩn đoán bệnh trên.

Thiết chẩn: Quá trình này cần có dụng cụ hỗ trợ để thăm khám. Ở bước này, nhằm chẩn đoán chính xác, thâu tóm được những thông tin chính về bệnh lý, bác sĩ sẽ thực hiện bắt mạch, xem xét những vị trí bệnh. Ở đây, ứng với quá trình thăm khám Da liễu cho bệnh nhân của tôi sẽ bao gồm bắt mạch, xem tình trạng da và nếu cần thiết có thể thực hiện soi da, phân tích tổn thương trên da.

Bác sĩ Lê Phương sẽ tiến hành thăm khám theo “Tứ chẩn” của YHCT
Bác sĩ Lê Phương sẽ tiến hành thăm khám theo “Tứ chẩn” của YHCT

Về phương pháp điều trị, khác với Y học hiện đại thường “trọng bệnh”, coi bệnh là trung tâm, điều trị đại trà, toàn diện thì Y học cổ truyền lại “trọng chứng”, lấy con người là trung tâm, “nhân cường, tật nhược”, điều trị tập trung vào từng nguyên nhân để cải thiện các chứng bệnh lâu dài. Bởi vậy, điều trị theo Y học hiện đại thường theo phương pháp đối kháng, tức dùng hóa chất, kháng sinh, hóa trị, xạ trị để tiêu diệt bệnh. Điều trị theo Y học cổ truyền lại đi theo hướng hóa giải, tác động vào lục phủ, ngũ tạng giúp cân bằng Âm – Dương, từ đó kích thích cơ thể tự phục hồi, đưa vào trạng thái cân bằng để khắc phục bệnh. 

Cũng từ đó, thành phần của Y học cổ truyền đều được khai thác từ thiên nhiên, lợi dụng dược tính của thảo dược đưa vào cơ thể, trị vị bệnh (chữa bệnh lúc chưa phát). Về điểm này, trong giới Y học cổ truyền có một câu rất hay, căn dặn về tầm quan trọng của việc trị vị bệnh cũng như những pháp trị thường được ứng dụng: “Bế tinh, Dưỡng khí, Tồn thần; Thanh tâm, Quả dục, Thủ chân, Luyện hình”. Thực chất, câu nói này là do Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh truyền lại.

Ngoài những vấn đề trên, Y học cổ truyền còn thường xuyên được người bệnh nhắc đến với tính an toàn. Sử dụng thảo dược, dược liệu từ cây cỏ, thiên nhiên lành tính với cơ địa, thể trạng con người, phương pháp này thực sự rất phù hợp với những bệnh nhân mẫn cảm với thuốc tân dược, đặc biệt là những bệnh nhân mắc các vấn đề Da liễu. Bởi thực tế, bệnh Da liễu xuất phát từ những vấn đề, trục trặc rối loạn của hệ miễn dịch tự nhiên. Hệ miễn dịch bị tác động, lập tức truyền thông tin đến não bộ và gây ra các phản ứng như viêm ngứa, nổi mẩn đỏ,… Vì vậy, thảo dược tự nhiên, Y học cổ truyền là giải pháp phù hợp và cũng thực sự cần thiết đối với những trường hợp này.

Phóng viên (PV): Được biết hiện tại bác sĩ Lê Phương cũng đang ứng dụng phương pháp Y học cổ truyền, tuy nhiên lại là Y học cổ truyền thế hệ mới vào điều trị bệnh Da liễu cho các bệnh nhân tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, cụ thể là qua bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang. Vậy bác sĩ có thể cho biết phương pháp này có điểm gì đặc biệt khác so với phương pháp Y học cổ truyền xưa cũ? 

Bác sĩ Lê Phương:

Phương pháp Y học cổ truyền thế hệ mới có thể được hiểu đơn giản là dựa trên nền tảng Y học cổ truyền nhưng có những điểm cải tiến sao cho phù hợp với nhu cầu người bệnh và dễ ứng dụng, đem lại hiệu quả tốt hơn. Đứng trước tình trạng bệnh Da liễu ngày càng trở nên phức tạp, phổ biến do điều kiện môi trường ô nhiễm, nguồn nước độc hại, thói quen sinh hoạt, ăn ngủ chưa khoa học, chưa cẩn thận trong việc chăm sóc, bảo vệ da khỏi các loại hóa mỹ phẩm có độ kiềm cao,… phương pháp Y học cổ truyền xưa cũ chưa thể đảm bảo được hiệu quả tối ưu. Chính vì vậy, cần phải hoàn thiện hơn công dụng và giá trị của Y học cổ truyền bằng việc đưa vào, ứng dụng công nghệ hiện đại để tạo nên phương pháp mang tính đột phá là Y học cổ truyền thế hệ mới.

Ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để tạo ra thành phẩm đạt chất lượng tối ưu

Để mọi người có thể dễ hình dung hơn, tôi sẽ phân tích cụ thể từ bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang hiện đang ứng dụng tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

Ngay từ khi mới hình thành, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã luôn chú trọng tới việc tìm tòi, nghiên cứu các bài thuốc cổ. Đây là tiền đề để phát triển các bài thuốc, các giải pháp điều trị bệnh cho người hiện đại. Tới khi chính thức trở thành một đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện (nơi tái hiện lại Thái Y Viện triều Nguyễn một cách đầy sinh động, thực tế, từ hệ thống kiến trúc, không gian đặc trưng của Cung đình Huế đến các bài thuốc sử dụng trong điều trị bệnh), Trung tâm mới có thêm cơ hội được tiếp cận với các tư liệu quý về phương pháp chữa bệnh từng được áp dụng cho vua chúa triều Nguyễn. Trung tâm đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học và ứng dụng thực tiễn, trong đó không thể nhắc tới đề tài “Nghiên cứu & phục dựng tinh hoa y học cổ truyền triều Nguyễn trong xử lý Bệnh viêm da”.

Trong khi thực hiện đề tài này, chúng tôi đã triệt để khai thác bài thuốc chữa viêm da cho vua Gia Long được ghi chép trong cuốn Ngự Dược nhật ký – Châu bản triều Nguyễn. Bài thuốc này thực hiện theo chiến lược nội ẩm – ngoại đồ độc đáo của y học cổ truyền, tức là kết hợp trong uống – ngoài bôi để đẩy lùi viêm da nhanh chóng, hiệu quả.

Chúng tôi đã quyết định phục dựng những bài thuốc này, dùng y học cổ truyền thế hệ mới để khắc phục những điểm yếu, hoàn thiện thành giải pháp xử lý viêm da số 1 hiện nay: Nhất Nam An Bì Thang.

Nhất Nam An Bì Thang cũng là một bài thuốc Y học cổ truyền, nhưng được hoàn thiện hơn và trở thành đại diện cho phương pháp Y học cổ truyền thế hệ mới trong điều trị bệnh Da liễu với những điểm khác biệt cụ thể như sau:

Được đưa vào bào chế và hoàn thiện với quy trình công nghệ hiện đại

Như chúng ta đều biết thì thuốc Y học cổ truyền có thành phần đều là thảo dược tự nhiên. Khác với Y học cổ truyền xưa đó là dùng trực tiếp dược liệu đã phơi sấy, xử lý thô để đun sắc, lấy dược chất chữa bệnh thì Y học cổ truyền thế hệ mới sử dụng công nghệ tách chiết hiện đại để lấy được những dược tính, hoạt chất một cách trọn vẹn nhất. Như đối với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo chất lượng dược liệu từ khâu nuôi trồng, thu hái đạt tiêu chuẩn GACP – WHO mà còn cả ở khâu sản xuất, bào chế. 

Dược liệu sạch, nuôi trồng và khai thác khoa học nhằm đảm bảo được dược chất cần thiết
Dược liệu sạch, nuôi trồng và khai thác khoa học nhằm đảm bảo được dược chất cần thiết

Dược liệu sau khi thu hái sẽ được đưa trực tiếp về nhà máy đạt chuẩn GMP – WHO. Trải qua các công đoạn tách chiết dược chất, xử lý, vô trùng, đóng gói bao bì, một sản phẩm Nhất Nam An Bì Thang được hoàn thiện với tính khả dụng cao. Bằng tư duy khoa học này, trong thời gian qua, đội ngũ Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam chúng tôi đã phát triển thành công nhiều chế phẩm của bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang. Những chế phẩm này không những có dược tính cao, tính khả dụng lớn mà còn khắc phục được những hạn chế rõ ràng của Y học cổ truyền.

Được nghiên cứu, ứng dụng kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại

Y học cổ truyền thế hệ mới ra đời với nhiệm vụ khắc phục được những hạn chế của Y học cổ truyền, đồng thời đẩy mạnh được những ưu điểm vốn có để ứng dụng vào điều trị bệnh. Bởi vậy, sự góp mặt của phương pháp Y học hiện đại là không thể phủ nhận. Kết hợp Y học hiện đại sẽ giúp cải thiện hiệu quả ứng dụng tốt hơn, đồng thời mang đến sự cải tiến mới cho phương pháp Y học cổ truyền.

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang cũng vậy. Chúng tôi vận dụng những kinh nghiệm, những bài thuốc dân gian để tìm ra và hoàn thiện thành một công thức chung. Sau đó, dựa vào những thành tựu nghiên cứu khoa học đã thực hiện thành công, tôi cùng các cộng sự tiếp tục hoàn thiện bài thuốc sao cho phù hợp với quá trình diễn biến bệnh, các mức độ bệnh và cơ địa cũng như thể trạng của bệnh nhân hiện nay. 

Điểm quan trọng ở đây là bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang được ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới, không chỉ là một giải pháp được truyền miệng hay dựa trên kinh nghiệm mà đã trở thành một bài thuốc được hoàn thiện qua khảo nghiệm và chứng minh. Qua mỗi lần nghiên cứu, hoàn thiện, bài thuốc sẽ phải trải qua từng cuộc thử nghiệm lâm sàng, sau cùng là khảo sát thực tiễn để chắc chắn về mức độ hiệu quả mang lại.

>> XEM THÊM: Nhất Nam An Bì Thang chữa viêm nang lông có tốt không? Đánh giá của chuyên gia và người bệnh

Khảo sát cho thấy những con số thể hiện rõ mức độ hiệu quả của Nhất Nam An Bì Thang
Khảo sát cho thấy những con số thể hiện rõ mức độ hiệu quả của Nhất Nam An Bì Thang

Bên cạnh đó, khi ứng dụng bài thuốc, chúng tôi cũng sẽ thực hiện thăm khám và lên phác đồ điều trị cụ thể, rõ ràng dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân. Đây là điều mà những bài thuốc Y học cổ truyền thông thường chưa thực hiện. Đối với Y học cổ truyền thế hệ mới, độ chính xác là rất quan trọng, quyết định tới thành công của bài thuốc cũng như hiệu quả đem lại cho người bệnh. Bởi vậy, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang cũng được tiến hành theo phác đồ cá nhân hóa và từ đó phù hợp với nhu cầu, làm hài lòng từng trường hợp bệnh nhân với từng dạng bệnh viêm da.

VIDEO: Bệnh nhân mề đay điều trị thành công, phục hồi làn da lành lặn sau khi sử dụng Nhất Nam An Bì Thang

Hiệu quả khi ứng dụng điều trị theo Y học cổ truyền thế hệ mới

PV: Vậy thưa bác sĩ, việc ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới vào bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đã đem lại hiệu quả như thế nào trong việc điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam?

Bác sĩ Lê Phương:

Việc ứng dụng phương pháp Y học cổ truyền thế hệ mới đem lại rất nhiều thuận lợi khi điều trị cho các bệnh nhân Da liễu tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Có thể kể đến một số hiệu quả như sau:

Cải thiện từ căn nguyên tới triệu chứng bệnh

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang được nghiên cứu và sản xuất theo quy trình hiện đại, cô đặc thành nhiều chế phẩm nhỏ nhằm tác động vào nhiều khía cạnh của bệnh, mang đến hiệu quả thực sự. Chúng tôi sử dụng thuốc uống để tác động tới những yếu tố căn nguyên như thấp nhiệt, huyết nhiệt, ứ nhiệt, phong nhiệt,…, đồng thời cải thiện chức năng đào thải độc tố của gan, thận nhằm giúp cơ thể người bệnh được thanh nhiệt, giải độc, khu phong, dưỡng huyết. Bên cạnh đó, với mỗi liệu trình, người bệnh sẽ sử dụng thêm các loại chế phẩm gồm thuốc cao bôi, thuốc ngâm rửa, thuốc xịt để khắc phục triệu chứng ngoài da, cải thiện lớp sừng bảo vệ da, nuôi dưỡng da khỏe và phục hồi tổn thương tối ưu. Như vậy, hiệu quả đem lại sẽ không chỉ dừng ở việc điều trị mà còn cả tái tạo một lớp da khỏe mạnh, miễn dịch tốt.

Những chế phẩm được kết hợp nhằm nâng cao tác dụng của bài thuốc đúng theo hướng phát triển của YHCT thế hệ mới
Những chế phẩm được kết hợp nhằm nâng cao tác dụng của bài thuốc đúng theo hướng phát triển của YHCT thế hệ mới

Cải thiện chức năng tự chữa lành, phục hồi của cơ thể

Chúng tôi đề cao việc giải phóng khả năng tự phục hồi của cơ thể. Như Y học cổ truyền nhận định, cơ thể là một bộ máy có khả năng tự cân bằng, tự phục hồi. Bởi vậy, việc cải thiện bệnh bằng cách hỗ trợ bộ máy này hoạt động tốt, trơn tru sẽ giúp tác dụng của thuốc ổn định hơn, hiệu quả đạt được lâu dài hơn. 

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang của chúng tôi được bào chế theo quy trình hiện đại, được hoàn thiện với công nghệ cao nên đã chiết tách được trọn vẹn hoạt chất từ những dược liệu có dược tính mạnh, mang tính đặc hiệu. Bên cạnh đó, thuốc được kê theo từng thể bệnh, từng vấn đề của mỗi bệnh nhân, vì vậy giúp chăm sóc và kích thích cơ thể của từng người, đáp ứng được cơ địa của bệnh nhân theo nhu cầu riêng và đảm bảo tác động, hỗ trợ được tất cả những vấn đề rối loạn tại lục phủ, ngũ tạng.

Dược liệu được chọn lọc và tính toán với tỷ lệ phù hợp, ưu tiên những thảo dược có hoạt chất phù hợp với việc cải thiện tình trạng da
Dược liệu được chọn lọc và tính toán với tỷ lệ phù hợp, ưu tiên những thảo dược có hoạt chất phù hợp với việc cải thiện tình trạng da

Không chỉ chữa bệnh mà còn cải thiện sức khỏe

Việc sử dụng dược liệu tiêu chuẩn, được nuôi trồng một cách khoa học, được chiết tách dược chất theo công nghệ cao khiến cho bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang mang lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân khi sử dụng, đồng thời tận dụng được tối đa công dụng của các loại dược liệu. Qua thử nghiệm lâm sàng và khảo sát thực tiễn cho kết quả, Nhất Nam An Bì Thang không chỉ điều trị bệnh Da liễu ứng với mỗi trường hợp bệnh nhân mà còn giúp họ cải thiện được sức khỏe nói chung. Rất nhiều người bệnh đã cho phản hồi họ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn, không còn mệt mỏi, ăn ngủ tốt và còn cải thiện được khá nhiều vấn đề ngoài lề khác. 

> XEM THÊM: Nhất Nam An Bì Thang: Hàng ngàn bệnh nhân CHÀM DA đã sử dụng và chứng minh hiệu quả

 

Bởi vậy, chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi bài thuốc đã thực sự đạt được mục đích khi ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới, đó là đẩy mạnh được những giá trị, những lợi ích đặc trưng của phương pháp Y học cổ truyền xưa cũ.

VIDEO: Người bệnh vảy nến lâu năm nói gì sau khi sử dụng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang?

PV: Rất cảm ơn bác sĩ Lê Phương với những chia sẻ trên!

Qua những chia sẻ của bác sĩ Lê Phương về việc ứng dụng Y học cổ truyền thế hệ mới vào bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang điều trị bệnh Da liễu tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, chúng ta có thể thấy đây thực sự là một cuộc cách mạng trong nghiên cứu, bào chế sản phẩm dược liệu có tác dụng dược lý cao, không mang tác dụng phụ và rất phù hợp với nhu cầu của người bệnh. 

Hiệu quả tốt, quá trình điều trị đảm bảo đã giúp cho bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang nói riêng, phương pháp Y học cổ truyền thế hệ mới nói chung chiếm được lòng tin của người bệnh. Hiện tại, với phương pháp điều trị này, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã điều trị thành công cho hơn 8.368 bệnh nhân viêm da cơ địa và hàng ngàn bệnh nhân mắc các vấn đề Da liễu khác. Đây cũng là phương pháp được VTV2 lựa chọn giới thiệu trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” được phát sóng mới đây.

Để được thăm khám và hướng dẫn điều trị với bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang theo phương pháp Y học cổ truyền thế hệ mới, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp.

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

>>> THÔNG TIN THAM KHẢO:

Đánh giá bài viết

Cập nhật lúc 17:46 - 20/09/2022
Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo