Giải Pháp Điều Trị Mề Đay, Mẩn Ngứa Trung Tâm Da Liễu

Đã được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Phương | Chuyên Khoa: Da liễu | Nơi công tác: Trung tâm da liễu đông y Việt Nam

Y học cổ truyền có lợi thế trong việc điều trị toàn diện, giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh nhờ khả năng khôi phục, tăng cường cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Phát huy ưu thế đó, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện bài thuốc trị mề đay, mẩn ngứa Tiêu Ban Hoàn Bì Thang. Bài thuốc không chỉ giúp loại bỏ tà độc, giải quyết gốc bệnh mà còn bồi bổ tạng phủ, nâng cao thể trạng cho người bệnh.

Giới thiệu

Y học cổ truyền (YHCT) với thế mạnh điều trị toàn diện và xử lý bệnh từ gốc đến ngọn đã và đang trở thành giải pháp được nhiều người bệnh mề đay ưu tiên lựa chọn.

YHCT cho rằng: ngoại nhân (tác nhân bên ngoài) là điều kiện biến hóa, nội nhân (yếu tố bên trong) là căn cứ gốc rễ của sự biến hóa, ngoại nhân thông qua nội nhân để phát huy tác hại cho cơ thể. Với bệnh mề đay mẩn ngứa, nội nhân chính là sự suy yếu của hệ cơ quan giải độc và hệ miễn dịch của cơ thể. Còn các dị nguyên hay tà độc chính là ngoại nhân thừa cơ xâm nhập và gây bệnh khi chức năng tạng phủ suy giảm, thể trạng mất cân bằng.

YHCT có ưu điểm xử lý bệnh từ gốc đến ngọn, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh
YHCT có ưu điểm xử lý bệnh từ gốc đến ngọn, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

Do đó, YHCT không chỉ xử lý các triệu chứng bên ngoài da mà còn chú trọng bồi bổ thể trạng, cải thiện miễn dịch trong điều trị bệnh mề đay. Đây cũng là nguyên tắc điều trị tối ưu giúp người bệnh đạt được hiệu quả dài lâu, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Ứng dụng nguyên tắc trị liệu cơ bản của YHCT, kết hợp với nghiên cứu và chắt lọc tinh hoa Thái y viện triều Nguyễn, Trung tâm da liễu đông y Việt Nam đã hoàn hiện liệu trình đặc trị mề đay Tiêu Ban Hoàn Bì Thang.

Thực tế, bài thuốc là thành quả của đề tài khoa học: “Nghiên cứu và Phục dựng tinh hoa YHCT triều Nguyễn trong điều trị bệnh mề đay, mẩn ngứa” của Thầy thuốc ưu tú Lê Phương (Giám đốc Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam) cùng các cộng sự. Đội ngũ chuyên gia đã chắt lọc tinh hoa bài thuốc chữa mẩn ngứa mà Thái y viện “tiến” vua Gia Long, để tạo nên một công thức hoàn chỉnh đem lại hiệu quả đặc trị mề đay vượt trội. Tiêu Ban Hoàn Bì Thang hiện đang được ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện và đem lại nhiều thành tựu đáng tự hào.

Nguyên lý hoạt động

Bác sĩ Lê Phương cho biết, bệnh nổi nổi mề đay thuộc chứng phong chẩn khối, thường hình thành do cơ thể nhiễm phong hàn, phong nhiệt từ ngoài. Ngoài ra, phong chẩn nổi trên mặt da còn do can hư huyết hư mà sinh phong. Tạng can chủ về sơ tiết, điều đạt khí huyết trong cơ thể, một khi chức năng tạng can bị rối loạn sẽ sinh ra nội phong mà gây ngứa.

Muốn xử lý mề đay hiệu quả thì phải loại trừ cả ngoại tà lẫn nội tà. Tức là phương pháp trị liệu phải có tác dụng: sơ phong thanh nhiệt hoặc tán hàn để đẩy lùi tà độc ra khỏi cơ thể, đồng thời bồi bổ tạng can, nâng cao thể trạng để diệt trừ nội tà.

Bác sĩ Lê Phương - Chuyên gia hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị mề đay mẩn ngứa
Bác sĩ Lê Phương - Chuyên gia hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị mề đay mẩn ngứa

Liệu trình đặc trị mề đay Tiêu Ban Hoàn Bì Thang do Trung tâm da liễu đông y Việt Nam nghiên cứu đáp ứng trọn vẹn nguyên tắc trên. Liệu trình gồm 4 bài thuốc nhỏ tác động từ trong ra ngoài:

  • Bài thuốc uống Tiêu Ban Hoàn Bì thang: Thuốc uống bao gồm các thảo dược như thuyền thoái, ngưu bàng tử, cát cánh, tang diệp, phù bình,... tác động từ bên trong nhằm thanh nhiệt giải độc, tiêu trừ mẩn ngứa dị ứng da, bổ gan thận, dưỡng khí huyết, tăng cường đề kháng đặc trị mề đay từ gốc đến ngọn.
  • Nhất Nam Giải độc hoàn: Thuốc được bào chế dưới dạng cao uống với công dụng tăng cường khử độc của gan, thải độc của thận giúp thanh nhiệt giải độc giảm ngứa, mẩn đỏ da. Các thảo dược được tinh chế như: Diệp hạ châu, kim ngân hoa, đan sâm, thục địa, hương nhu và một số thảo dược quý khác.
  • Nhất Nam Bình can: Gồm các thảo dược như: Chi tử, hạ khô thảo, cà gai leo, diệp hạ châu, ngũ vị tử, nhân trần và các loại thảo dược khác được bào chế dưới dạng cao, giúp bổ gan, làm mát gan, bổ huyết, lương huyết, bồi bổ tạng phủ, tăng cường sức đề kháng giúp da khỏe đẹp từ bên trong và ngừa tốt các tà độc gây bệnh.
  • Lá tắm Nhất Nam: Thành phần là các thảo dược quý như tân di, bạch chỉ, ké đầu ngựa, hoàng bá,.., thuốc tác động trực tiếp trên da giúp đào thải độc tố, tiêu sưng, tiêu viêm, giảm ngứa và phù nề da

Bệnh lý áp dụng

Tiêu Ban Hoàn Bì Thang hiện được ứng dụng trong điều trị

  • Mề đay cấp - mãn tính
  • Mề đay vô căn
  • Mề đay cholinergic
  • Nổi mẩn đỏ do dị ứng (dị ứng thời tiết, dị ứng thức ăn,...)

Độ rủi ro

YHCT tác động vào các tạng phủ, khí huyết để chữa bệnh. Cơ chế điều trị của YHCT chủ yếu là tiêu trừ tà độc, bồi bổ tạng phủ giúp khôi phục và tăng cường chức năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nguyên tắc điều trị đã được thực hành và phát huy hiệu quả qua hàng thế kỷ. Ngày nay, chúng tiếp tục được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trên cơ sở khoa học hiện đại.

Bài thuốc YHCT an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng nhờ bảng thành phần dược liệu tự nhiên, lành tính, thân thiện với con người. Theo học thuyết “thiên nhân hợp nhất”, cơ thể con người luôn chịu ảnh hưởng qua lại với các yếu tố bên ngoài như địa dư, khí hậu, lục khí (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa). Vì vậy, việc sử dụng thảo dược từ thiên nhiên để hóa giải các mâu thuẫn gây bệnh của cơ thể với các yếu tố bên ngoài có tác dụng bình hòa, giúp cơ thể thích nghi tốt với các bài thuốc điều trị.

Nhất Nam Y Viện tự chủ sử dụng nguồn thảo dược tự nhiên trong điều chế các bài thuốc
Nhất Nam Y Viện tự chủ sử dụng nguồn thảo dược tự nhiên trong điều chế các bài thuốc

Tuy nhiên, không thể phủ nhận nhược điểm của các phương pháp YHCT là chất lượng không ổn định. Nhiều bài thuốc sử dụng nguồn dược liệu không rõ nguồn gốc. Do đó, người bệnh nên đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế được cấp phép để được sử dụng dịch vụ chăm sóc và điều trị an toàn, đảm bảo.

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì thang dựa trên thế mạnh về cách phối chế thảo dược an toàn, hiệu quả. Công thức điều chế tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của bài thuốc YHCT và được nghiên cứu, thử nghiệm nhiều lần trước khi đưa vào ứng dụng điều trị.

Đồng thời Tiêu Ban Hoàn Bì Thang khắc phục được những hạn chế về xuất xứ, đảm bảo nguồn dược liệu tinh khiết, chất lượng. Các chuyên gia tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam tuyển chọn dược liệu tại các vườn trồng đạt chuẩn GACP-WHO, thảo dược không tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Giải pháp điều trị mề đay do Trung tâm da liễu đông y Việt Nam nghiên cứu được đưa vào ứng dụng tại Nhất Nam Y Viện. Nhất Nam Y Viện là cơ sở khám chữa bệnh bằng YHCT được cấp phép và quy tụ đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có tâm, có tầm. Người bệnh khi đến đây, được thăm khám và điều trị 1:1 với các chuyên gia; có phác đồ điều trị riêng biệt, phù hợp với cơ địa và thể trạng bệnh. Nhờ vậy, mang đến hiệu quả điều trị an toàn, tối ưu, bền vững.

Độc giả quan tâm đến Tiêu Ban Hoàn Bì Thang và cần hỗ trợ tư vấn thêm về liệu trình xử lý mề đay, mẩn ngứa tối ưu, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: