Học kinh nghiệm điều trị viêm da dị ứng của bà mẹ trẻ Hà Thành

Viêm da dị ứng là nỗi khổ của rất nhiều người. Đây là căn bệnh dễ mắc, dễ tái phát khi bệnh nhân tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng cho da. Tuy nhiên, để điều trị viêm da dị ứng, người bệnh cần phải sáng suốt lựa chọn phương pháp có hiệu quả lâu dài. Chị Hoàng Ngọc Tú – một bệnh nhân viêm da dị ứng đã có những chia sẻ về kinh nghiệm điều trị của bản thân và cho biết tầm quan trọng của việc chọn đúng thầy, đúng thuốc.

Chật vật cả năm trời với viêm da dị ứng

Tôi là Hoàng Ngọc Tú (42 tuổi), hiện đã có gia đình với 1 chồng và 2 con, sinh sống tại Hà Nội. Thời gian trước đây, tôi nhớ rằng mình không có phản ứng dị ứng với bất cứ vấn đề gì. Cho đến nửa năm trước, thời tiết bắt đầu khó chịu, tôi lại có tiền sử viêm mũi dị ứng nên lúc nào trong người cũng cảm thấy mệt mỏi. Thời gian đó, một người bạn ở nước ngoài về chơi có đem tặng tôi một bộ mỹ phẩm dưỡng thể cho da. Thấy thương hiệu nổi tiếng, tôi yên tâm sử dụng.

Lúc đầu, khi mới dùng được khoảng vài ngày, tôi nhận thấy da có hơi khô căng. Nhưng nghĩ tiếc của, tôi vẫn cố dùng, nghĩ chắc chỉ là do da chưa quen chứ không thấy ngứa hay phản ứng gì nghiêm trọng. Sau khoảng 1 tháng “cố đấm ăn xôi”, tôi cũng phải từ bỏ bộ mỹ phẩm tiền triệu ấy bởi các dấu hiệu dị ứng da bắt đầu rõ rệt hơn. Ban đỏ, mề đay xuất hiện cùng lúc với cảm giác ngứa ngáy. Tôi còn phát hiện những phần da ở đó khô và bắt đầu bong tróc. Quá lo lắng, tôi bắt đầu tự tìm kiếm những phương pháp để cải thiện tình trạng này. 

Hành trình từ mẹo dân gian cho đến thuốc Tây y

Ban đầu, tôi chỉ dám thử những cách đơn giản để làm giảm ngứa và tấy đỏ da. Có một người đồng nghiệp mách tôi cách mà gia đình cô ấy hay dùng, đó là dùng vỏ quýt. Tôi lấy vỏ quýt, hòa cùng muối và nước sôi. Sau khi tắm xong, tôi lấy bông sạch chấm nước đó lên vùng bị viêm da dị ứng. Cách này giúp tôi giảm ngứa khá tốt, làm dịu đi những vết ban đỏ trên da. Tuy nhiên, điều tôi cần là một loại thuốc có thể nhanh chóng giúp tôi thoát khỏi tình trạng này và dù ở bất cứ đâu, dù không có vỏ quýt, tôi cũng không cần lo lắng viêm da dị ứng bùng phát.

Bởi vậy, tôi đã đi khám ở bệnh viện Da liễu Trung ương và được bác sĩ kê thuốc uống và thuốc bôi. Thuốc uống của tôi có là Halez Tablets, là một loại thuốc kháng Histamine. Theo hướng dẫn của bác sĩ thì thuốc này tôi có thể sử dụng lâu dài và không gây tác dụng phụ, không có tính an thần. Với tình trạng của tôi, bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc bôi Quantopic 0.1%. Thuốc khá lành và có thể xử lý được các vết ửng đỏ trên da, bôi ngày 2 lần sáng và tối.

Sử dụng hai loại thuốc kể trên được một thời gian, tôi cảm thấy tình trạng da có được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, việc dùng thuốc thường xuyên cũng khiến tôi phải sử dụng thêm thuốc bổ gan để bài độc. Thuốc bôi lại khá bóng, dính, gây nhờn và khó chịu nên tôi chỉ dám dùng vào buổi tối, khi ở nhà. Ngoài ra, có một tình trạng mà tôi cảm thấy khá khó chịu đó là da khô căng và lỗ chân lông to ra thấy rõ. Từ sau khi sinh con, da mặt tôi đã khá xấu. Giờ lỗ chân lông to rõ rệt, tôi lại phải mất công tìm hiểu các loại sản phẩm dưỡng da, cảm thấy khá bất tiện.

Lo ngại tác dụng phụ, hiệu quả không như mong muốn khi sử dụng thuốc bôi ngoài da và mẹo dân gian
Lo ngại tác dụng phụ, hiệu quả không như mong muốn khi sử dụng thuốc bôi ngoài da và mẹo dân gian

Vì vậy, tôi lại mong muốn thử tìm hiểu một giải pháp khác. Nghe nhiều người “tư vấn”, tôi quyết định tìm đến Đông y.

Đông y – hướng đi an toàn nhưng vẫn… thất bại

Sau khi dò hỏi cũng như tham khảo nhiều thông tin trên mạng xã hội, tôi lặn lội xuống tận Bắc Ninh để theo điều trị cùng một thầy lang có tiếng. Sau buổi đầu bắt mạch, khám và xem xét các vùng viêm da dị ứng của tôi, thầy lang kê đơn thuốc và đưa cho tôi 10 thang về uống, mỗi ngày dùng 1 thang. Vì không sắc được thuốc nên tôi phải tìm một cửa hàng bán thuốc Nam gần nhà để đặt họ sắc, đóng túi rồi mang về sử dụng. Uống đến 2 tháng trời nhưng bệnh của tôi cũng chỉ đỡ được phần nào. Lúc dùng thuốc Đông y, tôi cũng đã dừng thuốc Tây và kem bôi để kiểm chứng hiệu quả. 

Thuốc Đông y của thầy lang kê cho tôi có nhiều vị thuốc lắm. Tôi cũng không rõ là những vị gì, chỉ thấy thầy đưa đơn thuốc cho chị con gái bốc. Chị này bốc thuốc cho tôi, đồng thời bốc cho một bạn gái cũng đến khám viêm da dị ứng. Tôi để ý thấy thuốc của tôi và bạn gái ấy đều giống nhau, nhưng cũng không hiểu biết nhiều về vấn đề này nên bỏ qua.

Điều trị viêm da dị ứng bằng Đông y chưa phù hợp cũng không thể mang lại hiệu quả lâu dài
Điều trị viêm da dị ứng bằng Đông y chưa phù hợp cũng không thể mang lại hiệu quả lâu dài

Hết 3 tháng dùng thuốc, tôi không đến chỗ thầy lang lấy thuốc nữa vì nghĩ chắc cũng khỏi rồi, lâu lâu chưa thấy các triệu chứng của viêm da dị ứng. Thế nhưng, tôi đã nhầm. Khoảng 2 tháng sau, khi đi du lịch cùng một vài người bạn, tôi quên đem theo sữa tắm nên có dùng chung loại sữa tắm với những người khác. Kết quả, tôi lại bị ngứa, các mảng da lại đỏ và phù nề. Tôi đã phải chạy ngay ra hiệu thuốc mua thuốc uống để cắt cơn ngứa mà lòng đầy ấm ức.

An Bì Thang: Bài thuốc tuyệt vời đã giúp tôi thoát khỏi viêm da dị ứng

Sau lần đi du lịch đó, tôi trở về và lại tiếp tục sử dụng thuốc uống, thuốc bôi của Tây y mà trước đây đã dùng. Lúc đó, tôi như đã hết hy vọng và quá mệt mỏi với “cuộc chiến” này.

Có một hôm, cô bạn thân của tôi đến than thở tự nhiên lại bị dị ứng thời tiết. Tôi bày cho nó cách dùng thuốc Tây y giống mình nhưng nàng ấy nhất định không chịu. Vài tháng sau, nó sung sướng đến khoe với tôi đã hết dị ứng. Nhìn da dẻ của nó mịn, có phần sáng và đẹp hơn trước, tôi cũng thấy ghen tỵ. Hỏi ra mới biết cô bạn của tôi đã điều trị theo phương  pháp Đông y tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam.

Thấy bạn mình khỏi bệnh, tôi lại hạ quyết tâm thử một lần đánh cược vào cái Trung tâm này xem sao. Tôi đặt lịch hẹn khám với bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Giám đốc Chuyên môn của Trung tâm. Tại đây, tôi được bác sĩ khám rất cẩn thận. Khác hẳn với ông thầy lang ở Bắc Ninh, bác sĩ Nhuần rất chuyên nghiệp. Bác sĩ bắt mạch, xem xét kỹ các triệu chứng của tôi, phần da bị viêm, hỏi tôi hiện đang dùng loại thuốc gì, phát hiện bệnh từ bao giờ, có tiền sử bị viêm mũi dị ứng hay bệnh hen suyễn không, hỏi cả thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của tôi nữa. 

Sau khi đã khám, xem xét cẩn thận những kết quả khám trước đây của tôi, bác sĩ Nhuần lên kế hoạch dùng thuốc điều trị và phân tích tình trạng da hiện nay của tôi. Bác sĩ nói da của tôi cũng đã được cải thiện khá nhiều do có dùng thuốc Tây y trước đó. Hiện tại, để giúp đem lại hiệu quả lâu dài và cải thiện hàng rào bảo vệ da, bác sĩ sẽ hướng dẫn tôi sử dụng bài thuốc An Bì Thang với liệu trình 2 tháng.

Để cho chắc chắn, tôi có hỏi thêm bác sĩ Nhuần về các thành phần được dùng trong bài thuốc. Bác sĩ có nhắc đến một số vị thuốc, theo tôi nhớ thì gồm: Tang bạch bì, bồ công anh, kim ngân hoa giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra còn có các vị như: Thục địa, sơn thù, thỏ ty tử,…giúp Thận bài tiết tốt hơn, làm cho cơ thể khỏe hơn, hệ miễn dịch cũng tốt hơn.

Thành phần, công dụng và hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang điều trị viêm da dị ứng
Thành phần, công dụng và hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang điều trị viêm da dị ứng

Sau tuần đầu dùng thuốc, nói thật tôi còn hơi hoảng vì các triệu chứng phát ra một cách “bùng nổ”. Tôi có hỏi bác sĩ nhưng được cô trấn an, động viên rằng thời gian đầu dùng thuốc, triệu chứng của viêm da sẽ phát ra rồi giảm dần. Quả đúng như vậy, 3 tuần trôi qua, các vùng da đỏ tấy cũng dần thu hẹp lại, không nhiều như trước. Nếu có phát bệnh tôi cũng không thấy ngứa rát nhiều, chỉ một lúc thì những vết phù, mề đay đã lặn hết. Thời gian này tôi cũng cảm nhận được cơ thể khỏe hơn, ăn ngủ được nên hệ miễn dịch của tôi cũng được cải thiện. 

Sau 2 tháng, làn da của tôi đã có những chuyển biến rõ rệt. Mặc dù khói bụi ô nhiễm, thời tiết thất thường nhưng tôi không còn thấy sự xuất hiện của các ban đỏ nữa. Tình trạng khô da, căng da, bong tróc cũng biến mất. Thay vào đó, da của tôi mềm hơn, những vết thâm cũng đều màu hơn, không còn ngứa hay khó chịu. Tôi cũng đã thử “mạnh dạn” dùng một số loại mỹ phẩm mới (tất nhiên vẫn phải là mỹ phẩm lành tính và uy tín) thì không thấy da phản ứng gì. Lúc này, tôi cũng đã được bác sĩ Nhuần “rèn” cho cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sau quá trình điều trị, mọi thứ đều ổn định và tiến triển theo chiều hướng tốt.

=>Xem video: Nữ nghệ sĩ Thu Huyền công nhận hiệu quả của bài thuốc An Bì Thang chỉ sau 2 tháng sử dụng để điều trị viêm da mãn tính

 

Khi đã kết thúc liệu trình, bác sĩ Nhuần cũng rất nhiệt tình tư vấn cho tôi một số sản phẩm có thể phục hồi da, cách chăm sóc tại nhà để da khỏe hơn. Đồng thời, bác sĩ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cấp ẩm, uống nhiều nước để hàng rào bảo vệ da ngày càng được củng cố. Đặc biệt, cô cũng có dặn tôi không được tùy tiện sử dụng các loại kem bôi đặc trị, đặc hiệu hay thuốc uống chữa viêm da nào vì rất có thể bị nhiễm độc corticoid. 

Chị Tú cho biết tình trạng tốt dần lên trong quá trình sử dụng An Bì Thang
Chị Tú cho biết tình trạng tốt dần lên trong quá trình sử dụng An Bì Thang

Sau lần điều trị này, tôi nhận thấy rằng các bạn nào đang gặp vấn đề viêm da dị ứng, các bệnh Da liễu nên chú ý cẩn thận khi lựa chọn phương pháp điều trị. Theo tôi, các bạn có thể ưu tiên sử dụng thuốc Đông y vì căn bệnh viêm da không phải chữa ngày một ngày hai mà khỏi được, cần điều trị lâu dài. Thuốc Tây có nhiều loại, có loại dùng ít ngày, có loại dùng được dài ngày nhưng đều chứa nhiều thành phần hóa học có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng thuốc Đông y, tất cả những gì bạn đưa vào cơ thể đều là thảo dược thiên nhiên. Với dược tính cao nhưng an toàn, lành tính, với một liều lượng vừa đủ, thuốc Đông y sẽ tác động từ từ, cải thiện từ gốc vấn đề gây viêm da dị ứng của bạn. Đồng thời, các vị thuốc này không chỉ dừng lại ở việc chữa trị mà còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, hàng rào bảo vệ da, chức năng gan, thận. Với những gì tôi đã trải qua, tôi thực sự thấy việc lựa chọn chuyển hướng sang Đông y là sáng suốt và cần thiết để đảm bảo hiệu quả lâu dài, tránh viêm da dị ứng tái phát mà lại không hại đến sức khỏe.

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá
Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá, là địa chỉ tin cậy của hàng nghìn bệnh nhân

Xem thêm: Có nên điều trị viêm da tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam?

Các bạn cũng nên lưu ý vấn đề quan trọng nhất là phải chọn được bác sĩ có chuyên môn, địa chỉ đáng tin cậy, uy tín. Tôi chính là một tấm gương cho việc mất tiền, mất thời gian, mất công khi quyết định điều trị mà chưa tìm hiểu kỹ. Có rất nhiều nhà thuốc, thầy lang có thể chữa bệnh của bạn, nhưng chữa hiệu quả không, chữa như thế nào thì chưa chắc. Vì vậy, chọn đúng thầy, đúng thuốc sẽ giúp bạn giải quyết đúng bệnh mà vẫn yên tâm bởi Đông y là cả một quá trình điều trị dài.

Trên đây là những chia sẻ từ bệnh nhân Ngọc Tú về hành trình điều trị viêm da dị ứng. Viêm da dị ứng nếu để lâu dài có thể trở thành bệnh mãn tính, gây nhiễm trùng và ung thư da. Điều trị không đúng cách sẽ khiến bệnh tái phát nhiều và nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính thẩm mỹ và cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy hành động nhanh chóng và thật sáng suốt để có thể xử lý căn bệnh này một cách an toàn, hiệu quả nhất. Chị Ngọc Tú cũng muốn qua đây chia sẻ đến nhiều người địa chỉ và cách thức liên hệ với bác sĩ Nhuần.

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam

THÔNG TIN THAM KHẢO

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

chat zalo