Tất tần tật công dụng của thảo dược trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang điều trị tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa là một trong số những bệnh lý về Da liễu gây ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh. Bởi vậy, việc điều trị tổ đỉa như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất chính là điều mà bệnh nhân nào cũng quan tâm. Với sự kết hợp của nhiều thảo dược có tính đặc hiệu, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang – Đông y Vinacare không chỉ mang lại hiệu quả mà còn an toàn với người bệnh, vì vậy được rất nhiều người tin dùng.

Xem thêm: Chuyên gia và người bệnh nói gì về bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang?

Nhất Nam An Bì Thang – Bài thuốc chứa nhiều thảo dược quý, đặc trị cho người bệnh tổ đỉa

Để tìm hiểu được cụ thể nhất những dược liệu nào được sử dụng trong bài thuốc cũng như công dụng của chúng ra sao, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi với bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam, đồng thời cũng là người nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang.

Bác sĩ Lê Phương - Hơn 40 năm công tác trong lĩnh vực khám chữa, điều trị bệnh Da liễu
Bác sĩ Lê Phương – Hơn 40 năm công tác trong lĩnh vực khám chữa, điều trị bệnh Da liễu

PV: “Chào bác sĩ, hiện tại, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đang được sử dụng để điều trị tổ đỉa cho bệnh nhân tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Chúng tôi được biết đây là một trong những bài thuốc thảo dược Đông y mà bác sĩ đã trực tiếp nghiên cứu. Vậy bác sĩ có thể bật mí một chút về thành phần cũng như công dụng của một số vị thuốc đặc hiệu trong bài thuốc này được không ạ?”

Bác sĩ Lê Phương: 

“Hiện tại, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đang được tôi ứng dụng vào điều trị tổ đỉa cho bệnh nhân tại Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam. Đây là một bài thuốc thảo dược Đông y, kết hợp từ nhiều vị thuốc có tính đặc trị, đặc hiệu để làm nên hiệu quả chữa trị tổ đỉa lâu dài và an toàn.

Thực tế, việc điều trị tổ đỉa cần rất cẩn trọng bởi nếu chỉ cần xảy ra sai sót có thể dẫn đến bôi nhiễm. Tình trạng bội nhiễm sẽ khiến cho khuẩn phát triển, có khả năng kháng thuốc, vì vậy mà khó điều trị hơn.

Để điều trị tổ đỉa hiệu quả, an toàn, tôi đã lựa chọn một số vị thuốc có dược tính cao, với liều lượng nhất định. Nghiên cứu, bào chế thành 3 chế phẩm: cao uống, cao bôi và thuốc rửa, công dụng của từng vị thuốc đã được tận dụng triệt để và phù hợp.

Một số vị thuốc đặc hiệu được sử dụng cho người bệnh tổ đỉa gồm: Bồ công anh, tang bạch bì, đơn đỏ, ké đầu ngựa, kim ngân hoa, mật ong, ô liên rô, thiên mã hồ,… Đây đều là những vị thuốc có tính kháng viêm, tiêu phong, trừ thấp, giải độc, lương huyết, cải thiện tạng phủ, can-tỳ-thận, giúp nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào biểu bì một cách dịu nhẹ.

Tuy nhiên, trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang, tôi đề cao nhất về công dụng và dược tính của các vị thuốc sau:

Tang bạch bì

Tang bạch bì có thể nói là vị thuốc “chủ đạo” trong bảng thành phần thảo dược cấu thành bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang với những công dụng đặc biệt tốt cho bệnh viêm da.

Trong Đông y, tang bạch bì cũng là một trong những vị thuốc thường được dùng trong việc xử lý các vấn đề về da. Tang bạch bì có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng chính gồm thanh nhiệt, lợi tiểu và bình suyễn.

Tang bạch bì ngoài những công dụng trên còn có khả năng ức chế nhiều loại khuẩn, giảm sưng, giảm đau, trị phong nhiệt, cải thiện chức năng thận. Bởi vậy, sử dụng tang bạch bì trong cao bôi, giúp cho người bệnh giảm nhẹ cảm giác ngứa ngáy, đau rát là điều cần thiết. Bên cạnh đó, các dược chất có trong tang bạch bì cũng giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa vết thương bị ảnh hưởng. Từ đó, làn da được nuôi dưỡng tốt, mềm mại hơn, hàng rào bảo vệ da cũng được phục hồi.

Bồ công anh

Đây là một trong những vị thuốc có công dụng thanh nhiệt, giải độc đứng đầu trong Đông y. Vị này đắng, ngọt, tính hàn. Ngoài ra, tính kháng viêm của bồ công anh cũng rất tốt, được coi là một loại kháng sinh thực vật. 

Đó là với Y học cổ truyền. Y học hiện đại cũng đã tìm ra rất nhiều công dụng tuyệt vời của bồ công anh như có khả năng cung cấp canxi, vitamin K cải thiện xương, tốt cho máu, phòng tránh lượng đường trong máu quá cao, vitamin C giúp nâng cao đề kháng.

Bồ công anh – Một trong những dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe được đưa vào bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Đối với tổ đỉa, bồ công anh lại có khả năng thanh lọc gan, dưỡng huyết; có chứa các chất chống nhiễm trùng da; có tính oxy hóa, giúp các tế bào phục hồi tốt, ngăn chặn sự phá hủy các gốc tự do. Bên cạnh đó, đặc tính chứa nhiều chất xơ, vitamin A cũng giúp ích rất nhiều cho các cơ quan tạng phủ và việc bảo vệ tế sức khỏe làn da.

Vì vậy, tôi ưu tiên sử dụng bồ công anh vào bài thuốc, nhất là với thuốc uống để tận dụng nhiều công dụng của vị thuốc này. Bởi vậy, hiệu quả cần đạt được không chỉ điều trị được tổ đỉa, cải thiện những tổn thương, phục hồi làn da khỏe mạnh mà còn phải nâng cao được sức khỏe cho người bệnh.

Điều này tôi cũng đã chia sẻ trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt”. Trong đó, tôi phân tích rất rõ hiệu quả, vai trò của các vị thuốc, nhất là những vị thuốc uống giúp cải thiện sức khỏe, giải quyết các vấn đề từ bên trong cho người bệnh.

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi chương trình TẠI ĐÂY!

VIDEO: VTV2 Chương Trình “Vì Sức Khỏe Người Việt”: Trị Tận Gốc Bệnh Da Liễu Với Bài Thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Tang bạch bì

Trong Đông y, tang bạch bì cũng là một trong những vị thuốc thường được dùng trong việc xử lý các vấn đề về da. Tang bạch bì có vị ngọt, tính hàn, không độc, tác dụng chính gồm thanh nhiệt, lợi tiểu và bình suyễn.

Tang bạch bì, vị thuốc với nhiều công dụng quý nhưng không phải ai cũng biết cách khai thác, xử lý để tận dụng được hết dược tính của nó

Tang bạch bì ngoài những công dụng trên còn có khả năng ức chế nhiều loại khuẩn, giảm sưng, giảm đau, trị phong nhiệt, cải thiện chức năng thận. Bởi vậy, sử dụng tang bạch bì trong cao bôi, giúp cho người bệnh giảm nhẹ cảm giác ngứa ngáy, đau rát là điều cần thiết. Bên cạnh đó, các dược chất có trong tang bạch bì cũng giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa vết thương bị ảnh hưởng. Từ đó, làn da được nuôi dưỡng tốt, mềm mại hơn, hàng rào bảo vệ da cũng được phục hồi.

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa được coi là một trong những vị thuốc quý trong giới YHCT. Đặc biệt, đây cũng là một vị thuốc có tính kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt. Kim ngân hoa có tính vị hàn, cam, rất tốt cho việc xử lý các vấn đề thanh nhiệt, giải độc, nhất là phong nhiệt. Vì vậy, vị thuốc này thường khắc phục được những triệu chứng ngứa ngáy, tấy đỏ do tổ đỉa gây ra.

Kim ngân hoa có tác dụng chống viêm tốt, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và các biến chứng khác do tổn thương da gây ra. Vì vậy, việc khắc phục tổ đỉa từ bên ngoài, giúp quá trình phục hồi làn da diễn ra thuận lợi rất cần sự tác động của vị thuốc này.

Kim ngân hoa

Bên cạnh đó, đây cũng là một vị thuốc đặc hiệu được sử dụng trong bài thuốc uống, giúp thanh nhiệt, giải độc. Tác động vào gan, thận, kim ngân hoa giúp lợi tiểu, thanh lọc cơ thể. Sử dụng vị thuốc này cũng đem lại hiệu quả cải thiện khí huyết, sức khỏe cho người bệnh.

Đơn đỏ

Đơn đỏ có vị đắng, tính mát, được sử dụng nhiều trong các trường hợp phong, nhiệt giúp thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể, khu phong, trừ thấp. Ngoài ra, đơn đỏ là dược liệu có chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng khuẩn, tiêu viêm tốt. Đồng thời, vị thuốc này có khả năng dưỡng huyết, lương huyết, giúp giảm bớt đau ngứa. Bên cạnh đó, người bệnh sử dụng vị thuốc này cũng sẽ cảm nhận được sức khỏe dần tốt hơn.

Đơn đỏ – Vị thuốc giúp cải thiện tốt nhiều triệu chứng khó chịu trên da

Ké đầu ngựa

Đây là một vị thuốc đã quá quen thuộc trong Đông y. Vị này ngọt, tính ôn, tán phong, đào thải độc tố cực tốt. Ngoài ra, ké đầu ngựa cũng có khả năng làm giảm bớt đau ngứa, ích khí. Từ đó, các triệu chứng bong tróc da, ngứa, mụn nước cũng sẽ được giảm bớt. Khi tác động vào cơ thể, ké đầu ngựa giúp cải thiện chức năng gan, thận, điều hòa khí huyết, bởi vậy cũng khiến cho khí sắc người bệnh trở nên tốt hơn, sức khỏe ổn định hơn.

Ké đầu ngựa giúp khu phong hiệu quả, kiểm soát các triệu chứng và căn nguyên gây bệnh tổ đỉa

Kết hợp nhiều thảo dược quý, mang lại hiệu quả toàn diện và ổn định trong điều trị tổ đỉa

PV: “Thưa bác sĩ, sử dụng nhiều thảo dược quý như vậy, bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang đã mang đến hiệu quả như thế nào trong việc điều trị tổ đỉa cho người bệnh?”

Bác sĩ Lê Phương: 

“Với những loại thảo dược trên, tôi đã nghiên cứu kỹ và cân nhắc về dược tính của từng vị, từ đó quyết định ứng dụng chúng vào 4 dạng chế phẩm để sử dụng kết hợp gồm: Thuốc uống, thuốc rửa, thuốc bôi và thuốc xịt. 

So với trước đây, bệnh tổ đỉa đã có nhiều diễn biến phức tạp hơn do thói quen sống, sự thay đổi về cơ địa, môi trường và quá trình điều trị của con người. Bởi vậy, dạng thuốc Đông y sắc, uống đơn thuần không còn phù hợp, đem lại hiệu quả điều trị không cao. Việc vận dụng một cách phù hợp những loại thảo dược cần thiết, tác động từ nhiều góc độ, từ căn nguyên đến triệu chứng mới thực sự là những gì một bài thuốc cần có để khắc phục tổ đỉa toàn diện và hiệu quả.

Như đã nói ở trên, tất cả những thảo dược tôi vừa nhắc đến đều cho hiệu quả thanh nhiệt, tiêu độc, kháng viêm, trừ thấp, khu phong, dưỡng huyết. Nguyên nhân gây ra tổ đỉa theo Đông y lại là do vấn đề về phong táo, phong nhiệt, tạng phủ. Bởi vậy, sử dụng những vị thuốc trên tác động vào căn nguyên sẽ cho phản ứng tốt, đồng thời cũng giải quyết được những triệu chứng từ bên ngoài. 

Không chỉ dừng lại ở đó, như tôi đã phân tích, những vị thuốc chủ lực đều có rất nhiều công dụng, có thể tác động vào nhiều vấn đề khác nhau. Vì vậy, người bệnh không những giải quyết được tổ đỉa mà còn được cải thiện nhiều về chức năng tạng phủ, cơ thể được thanh nhiệt, bài độc sẽ trở nên khỏe khoắn hơn, hệ miễn dịch tự nhiên cũng được nâng cao.

Đó là với bài thuốc uống, ngoài ra, thuốc bôi và thuốc rửa cũng có tác dụng nhất định trong việc giữ vệ sinh vùng da tổn thương. Đồng thời, dược tính của chúng cũng hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi và cải thiện tế bào biểu bì mới. Thuốc bôi thiên về những dược liệu kháng viêm, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của làn da. 

Thuốc rửa lại gồm những vị thuốc diệt khuẩn, giảm ngứa, rát, giúp người bệnh dễ chịu hơn, ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng. Hai chế phẩm này còn giúp cho làn da khỏe hơn, hạn chế tái phát sau khi phục hồi, hàng rào bảo vệ da cũng được cung cấp dưỡng chất để trở nên ổn định hơn. Chúng tôi cũng đưa vào chế phẩm thuốc xịt trực tiếp, giúp người bệnh giảm nhanh những cảm giác khó chịu khi dược chất được thẩm thấu tốt hơn.”

Các chế phẩm mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị tổ đỉa
Các chế phẩm mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị tổ đỉa

Một số hình ảnh phản hồi của người bệnh tổ đỉa sau khi sử dụng bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang

Tình trạng tổ đỉa của Quốc Huy được cải thiện khá nhiều sau khi sử dụng Nhất Nam An Bì Thang
Tình trạng tổ đỉa của Quốc Huy được cải thiện khá nhiều sau khi sử dụng Nhất Nam An Bì Thang

Trên đây là những thông tin mà bác sĩ Lê Phương đã cung cấp cho chúng tôi về thành phần, công dụng các vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần tư vấn, hỗ trợ điều trị tổ đỉa, hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ theo thông tin sau:

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

THÔNG TIN THAM KHẢO:

5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật lúc 09:43 - 24/11/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

chat zalo