Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương hơn 40 năm kinh nghiệm chữa viêm da bằng YHCT

Theo dõi Trung tâm da liễu Đông y Việt Nam goole news

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học cổ truyền đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi căn bệnh viêm da dai dẳng. Dành hơn nửa đời người, bác sĩ đã nghiên cứu và cho ra rất nhiều bài thuốc quý, đặc biệt phù hợp với cơ địa người Việt Nam. Trong đó không thể không kể tới bài thuốc viêm da Nhất Nam An Bì Thang.

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương hơn 40 năm gìn giữ vẻ đẹp làn da cho hàng triệu người

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương hiện đang giữ chức Phó giám đốc chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện, Giám đốc chuyên môn Trung tâm da liễu đông y Việt Nam. Bác sĩ đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh bằng phương pháp YHCT. Bác sĩ Lê Phương đã từng đảm nhận rất nhiều vị trí quan trọng tại các bệnh viện lớn như Phó giám gốc tại bệnh viện YHCT Hà Đông và Phó giám đốc Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tây. 

Bác sĩ Lê Phương từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bệnh viện YHCT
Bác sĩ Lê Phương từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bệnh viện YHCT

Nói về quá trình học tập và đến với nghề của bác sĩ thì bắt đầu từ năm 1972, bác sĩ Phương từ một cô gái thanh niên xung phong đã tình nguyện ra chiến trường và được xếp vào viện Thực hành 103. Nhờ vậy, bác sĩ được tiếp xúc với nền y học cũng như được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong điều trị và sơ cứu các bệnh phổ biến lúc bấy giờ. 

Trong hoàn cảnh thiếu thốn về thuốc men cũng như chiến tranh khó khăn, bác sĩ Lê Phương đã cùng với đồng đội của mình vào rừng và tìm kiếm các loại thảo dược để điều chế thành thuốc chữa bệnh cho các chiến sĩ. Khi áp dụng YHCT trong điều trị bệnh, bác sĩ Lê Phương đã hoàn toàn cảm nhận được sự kỳ diệu của những loại thảo dược này. 

Chiến tranh chấm dứt, bác sĩ Phương đã được phân về làm cán bộ tại trường Quân Y, nay là Học viện Quân Y. Đây cũng được coi là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự quyết tâm lựa chọn con đường y học của bác sĩ Lê Phương. Trong thời gian làm việc tại đây, bằng sự nỗ lực và quyết tâm không ngừng, bác sĩ Phương đã đỗ vào Đại học Y Hà Nội với điểm thi cao nhất trong nhóm các cán bộ cùng đơn vị. 

Sau một thời gian dài học y đa khoa, bác sĩ Phương bất ngờ chuyển hướng và lựa chọn chuyên ngành YHCT. Từ bác sĩ YHCT cho đến bác sĩ chuyên khoa II tại Đại học Y Hà Nội, cho đến nay, bác sĩ Phương đã cùng YHCT đi hết quãng đường hơn 40 năm. Với những nỗ lực và sự cống hiến cho nền y học dân tộc, nhà nước đã trao tặng cho bác sĩ danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú vào năm 2005. 

Mặc dù đã đến tuổi về hưu nhưng bác sĩ Phương vẫn tiếp tục cống hiến cho ngành y học. Bác sĩ hiện đang công tác tại Nhất Nam Y Viện và cũng là người trực tiếp thăm khám, điều trị các bệnh lý. Trong đó, bác sĩ nổi tiếng “mát tay” với căn bệnh viêm da. 

Bác sĩ Lê Phương - Chuyên gia hơn 40 năm kinh nghiệm trong khắc phục vấn đề da liễu
Bác sĩ Lê Phương – Chuyên gia hơn 40 năm kinh nghiệm trong khắc phục vấn đề da liễu

Viêm da thường diễn tiến mãn tính và tái phát nhiều lần với mức độ tổn thương nặng hơn theo thời gian, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh sẽ dần cảm thấy tự ti, mặc cảm, khép mình và ngại giao tiếp xã hội. 

“Có những bệnh viêm da không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến cả hệ thống cơ thể. Ví dụ như bệnh vảy nến nếu nặng thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến cả khớp. Và đặc biệt, viêm da nếu không điều trị đúng cách sẽ tái phát lại nhiều lần và diễn tiến ngày càng nặng. 

Nhiều người bệnh chỉ chăm chăm áp dụng các biện pháp trị triệu chứng ngoài da mà quên mất không cân bằng thể trạng, cải thiện sức khỏe từ bên trong. Bởi vậy bệnh mới dễ tái phát. 

Đơn cử như các biện pháp dân gian được ông bà ta truyền miệng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm da như ngứa ngáy, sưng tấy giảm. Nhưng cách này chỉ phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ. Nhưng nếu quá trình sơ chế nguyên liệu không cẩn thận còn có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn như bội nhiễm, nhiễm trùng. 

Còn với các loại thuốc tây y, người bệnh đôi khi thấy hiệu quả nhanh chóng trước mắt mà lạm dụng thuốc bôi chứa corticoid, thuốc ức chế miễn dịch hay thuốc kháng histamin. Để rồi gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như teo da, mòn da, suy gan thận, đặc biệt là khi ngừng thuốc thì sẽ bị tái phát bệnh nặng hơn”. 

KIỂM TRA SỨC KHỎE VỚI BÁC SĨ LÊ PHƯƠNG

GỬI HÌNH ẢNH DA – BÁC SĨ CHẨN ĐOÁN CHÍNH XÁC BỆNH LÝ

Đăng ký tư vấn
Gửi hình ảnh da của bạn

Hiểu rõ xu thế điều trị và những hậu quả mà bệnh nhân viêm da thường phải đối mặt, bác sĩ Lê Phương đã đặt mục tiêu:

 • Hoàn thiện một bài thuốc YHCT vừa điều trị bệnh viêm da hiệu quả vừa đảm bảo không gây tác dụng phụ
 • Thuốc phải có tác dụng phục hồi làn da bị tổn thương nặng hay da bị nhiễm độc corticoid

Và thành quả của bác sĩ cùng đội ngũ cộng sự Trung tâm da liễu đông y Việt Nam chính là bài thuốc viêm da Nhất Nam An Bì Thang

Một điểm đặc biệt của Nhất Nam An Bì Thang là bài thuốc có sự kế thừa tinh hoa YHCT triều Nguyễn. Bác sĩ Lê Phương chia sẻ: “Quá trình nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp, một bài thuốc điều trị viêm da với đội ngũ Trung tâm da liễu đông y Việt Nam không phải đơn giản. Chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều y điển để chọn lọc các phương thuốc quý giá. Và một trong số đó phải kể đến bài thuốc đặc trị viêm da cho vua Gia Long của Thái Y Viện triều Nguyễn. 

Bác sĩ Lê Phương nghiên cứu Ngự dược nhật ký
Bác sĩ Lê Phương nghiên cứu Ngự dược nhật ký

“Ngự dược nhật ký” thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn là cuốn sách ghi chép lại quá trình chẩn đoán bệnh cũng như các bài thuốc mà Thái y viện dùng cho vua chúa triều Nguyễn. Có thể nói, cuốn sách này là một trong những kho tàng y lý quý báu nhất của dân tộc ta. 

Chúng tôi may mắn được tiếp cận với y thư của triều Nguyễn, được học hỏi kinh nghiệm của Ngự y trong việc chữa bệnh vua. Sau cùng, chúng tôi đã chọn lọc ra các bài thuốc chữa bệnh viêm da có hiệu quả tốt nhất, tiếp tục cải tiến và tạo nên bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang”.

Bác sĩ Phương và liệu trình nam dược giúp hàng nghìn người chữa khỏi viêm da

Nhất Nam An Bì Thang mang nét đặc trưng của Y học cổ truyền nhưng cũng hàm chứa những tiến bộ của y học hiện đại. Công thức thảo dược của Nhất Nam An Bì Thang là kết quả của quá trình tinh tuyển thảo dược kỹ lưỡng, trải qua phân tích dược chất, thành phần hóa học của hàng trăm cây thuốc.

Bác sĩ Lê Phương cho biết: “Do Nhất Nam An Bì Thang là một bài thuốc YHCT. Cho nên để giữ đúng được những giá trị cốt lõi của thuốc Đông y là an toàn, lành tính và thân thiện với sức khoẻ của người bệnh thì tôi đã nghiên cứu và chọn lọc ra những vị thuốc có tính ổn định và đặc biệt là từ nguồn nguyên liệu sạch. Vì nguyên liệu mà không sạch thì dược tính sẽ không được đảm bảo, từ đó còn có thể để lại tác dụng phụ và hiệu quả điều trị không tốt.” 

Nhất Nam An Bì Thang là sự kết hợp của nhiều loại thảo dược quý, đặc trị viêm da rất tốt. Có thể kể đến một số loại thảo dược như: 

 • Tang bạch bì là vỏ rễ của cây dâu tằm đã được chế biến để loại bỏ đi lớp vỏ trắng bên ngoài cũng như lõi gỗ bên trong. Tang bạch bì được ứng dụng trong nhiều bài thuốc và kết hợp với các loại thảo dược khác để điều trị đau, ngứa ngoài da. 
 • Sài đất có vị ngọt, hơi chua và tính mát được dùng để kháng viêm, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
 • Khổ sâm với lá vị đắng, tính bình, còn rễ có tính mát, vị đắng. Khổ sâm có công dụng chính trong việc thanh nhiệt, khu phong, sát trùng rất tốt. Chính vì vậy mà khổ sâm được dùng nhiều trong bài thuốc bôi và ngâm rửa. 
 • Trầu không có tính ấm, tác dụng trừ phong thấp, sát trùng và tiêu viêm rất tốt. Trong bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang thì trầu không có công dụng sát khuẩn cho vùng da bị viêm để cải thiện các triệu chứng bên ngoài da. 
 • Hoàng liên có tính hàn với công dụng kháng khuẩn, kháng viêm.
 • Kim ngân cành theo đông y có tác dụng tán độc, khu phong và trừ thấp. Còn theo y học hiện đại thì kim ngân cành được chứng minh có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt, và thường được dùng để điều trị các bệnh mẩn ngứa, vảy nến,…

Xem thêm: Nghiên cứu và ứng dụng thảo dược quý trong bài thuốc viêm da Nhất Nam An Bì Thang

Hiện nay, liệu trình trị viêm da bằng Nhất Nam An Bì Thang của bác sĩ Phương kết hợp ba bài thuốc đem lại hiệu quả toàn diện. Mỗi bài thuốc sẽ có công thức thảo dược riêng biệt:

 • Bài thuốc uống: 

Là bài thuốc mang tới tác động đa chiều, vừa điều trị tận gốc bệnh, vừa giúp giảm nhanh các triệu chứng. Bài thuốc với những dược liệu có tác dụng bồi bổ gan thận, thanh lọc cơ thể để làm giảm các triệu chứng viêm từ trong ra ngoài. Đồng thời bài thuốc uống cũng giúp bổ khí, dưỡng huyết để tăng sinh tế bào mới. 

Thuốc uống được bào chế từ các thành phần như Kim ngân, liên kiều, thương nhĩ tử, astiso, sa sâm, mạch môn, bạch thược,… giúp nâng cao hệ miễn dịch, ổn định cơ địa cho người bệnh để ngăn ngừa tình trạng phản ứng quá mẫn. 

 • Bài thuốc bôi ngoài da: 

Bài thuốc bôi có công dụng tiêu trừ các tà độc tích tụ dưới da, từ đó giúp giảm viêm đỏ, giảm ngứa ngứa và ngăn ngừa viêm da lan rộng hơn. Bài thuốc bôi cũng giúp cấp ẩm, làm lành nhanh các tổn thương trên da, tăng cường hàng rào bảo vệ tự nhiên cho da. 

Với mỗi tình trạng bệnh thì sẽ có một loại thuốc bôi được bào chế từ các loại thảo dược khác nhau để tăng hiệu quả điều trị và phù hợp với triệu chứng bệnh. Một số loại thảo dược được sử dụng như Kinh giới, mật ong, hoàng kỳ, tang bạch bì, trầu không, kim ngân hoa, chi tử,…

 • Bài thuốc ngâm rửa: 

Bài thuốc ngâm rửa với công dụng loại bỏ các tế bào chết, khô ráp trên da để giúp sát khuẩn, làm sạch da và chống bội nhiễm. Bên cạnh đó, bài thuốc này cũng giúp cho thuốc bôi được dễ dàng hấp thụ và tăng hiệu quả bảo vệ, nuôi dưỡng làn da. 

Thuốc ngâm rửa được bào chế từ các thành phần như kim ngân hoa, diếp cá, tía tô, trầu không, bạc hà, kinh giới,…

Khi sử dụng Nhất Nam An Bì Thang, người bệnh sẽ thấy làn da hết viêm nhanh chóng, lành tổn thương đáng kể chỉ sau 2 tuần. Một số bệnh nhân kết hợp tốt chế độ dinh dưỡng và chăm sóc da có thể thấy rõ hiệu quả chỉ trong 7 ngày.

Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang
Bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang là giải pháp điều trị viêm da tối ưu, có tác động toàn diện

Bác sĩ Lê Phương luôn quan niệm rằng thảo dược chính là linh hồn của bài thuốc. Chính vì vậy mà bác sĩ luôn quan tâm và đặc biệt chú trọng đến chất lượng dược liệu. Tất cả thảo dược đều được nuôi trồng, thu hái và chọn lọc theo đúng tiêu chuẩn tại các vườn dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO. 

Các vườn thảo dược này được Trung tâm da liễu đông y Việt Nam kết hợp với người dân địa phương tại các tỉnh thành phía Bắc để phát triển. Quá trình nuôi trồng cũng ứng dụng công nghệ sinh học nhằm tạo ra cây giống phát triển mạnh, có dược tính cao và vẫn đảm bảo an toàn, lành tính và không tồn dư các chất bảo vệ thực vật. 

Thảo dược sau khi được thu hái sẽ được chọn lọc và sơ chế cẩn thận. Tất cả thảo dược được sấy bằng bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại để giữ được dược tính, đồng thời bất hoạt các enzym gây phân huỷ thuốc. 

Xem video: Bài thuốc trị viêm da Nhất Nam An Bì Thang bào chế từ dược liệu sạch 

Người bệnh nói gì về bác sĩ Lê Phương chữa viêm da?

Sau một quá trình đưa vào ứng dụng và điều trị thì Nhất Nam An Bì Thang đã điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bị viêm da. Và đặc biệt bác sĩ Lê Phương – người trực tiếp tham gia khám và điều trị bệnh cũng đã nhận được rất nhiều lời khen từ các bệnh nhân. 

Trường hợp chị Bùi Thanh Hiền, Hưng Yên đã điều trị viêm da dị ứng ở Nhất Nam Y Viện 3 tháng. Khi nói về quá trình điều trị của mình, chị cho biết: 

Tôi đã bị viêm da dị ứng được khoảng 4 năm nay. Ban đầu do chủ quan không điều trị nên bệnh đã tái phát rất nhiều lần. Da tôi thường xuyên bị mẩn đỏ, da dày lên, khô và bong tróc. Bệnh đặc biệt khiến tôi bị ngứa nhiều vào ban đêm, và gây mất ngủ. 

Tôi đã sử dụng các loại thuốc tây y và các tình trạng cũng thuyên giảm nhưng khi không dùng thì lại bị tái phát. Và sau một thời gian tìm hiểu trên các diễn đàn thì tôi đã biết đến bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang cũng như bác sĩ Lê Phương tại Nhất Nam Y Viện. 

Khi tới đây, tôi đã được bác sĩ Phương khám trực tiếp và chỉ định sử dụng Nhất Nam An Bì Thang theo từng giai đoạn điều trị. Bác sĩ rất ân cần chỉ dặn cũng như theo sát tôi trong quá trình điều trị. Tình trạng bệnh sau thời gian sử dụng thuốc đã cải thiện hơn rất nhiều.” 

Còn với trường hợp chị Thuỷ, Thanh Hoá lại bị viêm da cơ địa, đặc biệt hay bị ngứa ở vùng da quanh cổ, các mảng da dày, sần lên rất nhiều. Chị Thuỷ đã sử dụng các biện pháp dân gian nhưng hiệu quả không rõ rệt. Và trong một lần lên Hà Nội, chị được em dâu đưa tới Trung tâm da liễu đông y Việt Nam và được bác sĩ Lê Phương thăm khám tình hình bệnh. 

Chị cho biết: “Ban đầu tôi cũng không tin lắm, nhưng khi được bác sĩ tư vấn, phân tích thì tôi đã đồng ý thử điều trị. Và chỉ sau 3 tháng thì bệnh viêm da cơ địa của tôi đã khỏi rồi, sức khoẻ cũng cải thiện đáng kể.” 

Bên cạnh đó còn rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh về bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang cũng như bác sĩ Lê Phương. 

Người bệnh có nhu cầu tư vấn, tìm hiểu thêm về bài thuốc Nhất Nam An Bì Thang cũng như liệu trình điều trị của bác sĩ Lê Phương, vui lòng liên hệ qua thông tin dưới đây: 

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật lúc 09:47 - 09/01/2024
5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

messenger
chat zalo